Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ loại bỏ hệ thống quản lý nguồn cung “không công bằng” trong ngành công nghiệp sữa, đồng thời đe dọa sẽ phá vỡ Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu Canada không đồng ý với một số thay đổi đáng kể.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump cáo buộc Canada vi phạm các thỏa thuận thương mại, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ tìm kiếm “thương mại công bằng” cho các nông dân sản xuất sữa ở bang Wisconsin, Mỹ. Ông cũng cảnh báo sẽ thảo luận cứng rắn trong các cuộc đàm phán lại về NAFTA vào cuối năm nay.

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi ký sắc lệnh tăng cường bảo vệ các chính sách mua sắm của Mỹ và hạn chế tiếp nhận các lao động nước ngoài tay nghề cao đến nước này.

[Canada phản đối kế hoạch điều chỉnh thuế biên giới của Mỹ]


Việc Chính quyền Trump nhắm tới ngành công nghiệp sữa Canada sẽ gây ra những tác động chính trị và ngân sách lớn cho Chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau. Cắt giảm thuế quan sẽ làm giảm ngân sách, trong khi tăng nhập khẩu sẽ làm mất ổn định hệ thống sản xuất vận hành trơn tru vốn mang lại khoảng 10 tỷ đôla Canada (CAD) mỗi năm cho quốc gia Bắc Mỹ này./.