Ong Trump co ke hoach tham dia diem linh thieng tai Jerusalem hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cầu nguyện ở Bức tường phía Tây (hay còn gọi là Bức tường Than khóc). (Nguồn: AFP) 

Nhà Trắng ngày 16/5 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ghé thăm Bức tường phía Tây tại thành phố Jerusalem - địa điểm cầu nguyện linh thiêng nhất của người Do Thái.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Israel vừa lên tiếng chỉ trích một nhà ngoại giao Mỹ vì hành động tuyên bố bức tường này nằm ở khu Bờ Tây bị Tel Aviv chiếm đóng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R McMaster cho biết ông Trump sẽ cầu nguyện ở Bức tường phía Tây (hay còn gọi là Bức tường Than khóc) và viếng thăm Nhà thờ Mộ Thánh - địa điểm được các tín đồ Cơ đốc giáo coi là nơi chôn cất Chúa Jesus. 

[Israel giục Mỹ thực hiện cam kết chuyển đại sứ quán tới Jerusalem]


Israel là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump sau Saudi Arabia. Tông thống Trump sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Bethlehem ở khu Bờ Tây.

Trước đó, Kênh 2 của Israel đưa tin trong một cuộc họp chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Trump, phía Israel được thông báo rằng việc Tổng thống Mỹ đến Bức tường phía Tây là điều riêng tư, chính quyền Tel Aviv không có thẩm quyền trong vấn đề này và Thủ tướng Netanyahu không được chào đón tại đó.

Một quan chức Mỹ cho biết phát ngôn này không được Nhà Trắng cho phép, đồng thời không phản ánh quan điểm của Washington nói chung và Tổng thống Trump nói riêng./.
(Vietnam+)