Ong Trump: Cuoc gap thuong dinh voi ong Kim Jong-un van co the dien ra hinh anh 1Tổng thống Turmp (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 24/5, sau khi vừa công bố bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - trong đó đề nghị hủy cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp này có thể diễn ra vào một thời điểm sau ngày 12/6.

Ông Trump cũng cho rằng nhân dân hai miền Triều Tiên xứng đáng được hưởng một cuộc sống hòa bình và hòa hợp, không bị chia cắt. Theo ông Trump, điều này chỉ có thể xảy ra khi mối đe dọa vũ khí hạt nhân bị xóa bỏ.

Tổng thống Trump khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày đã bày tỏ hy vọng rằng Triều Tiên và Mỹ có thể nối lại đàm phán về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, tuy nhiên quyết định hoàn toàn nằm ở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với ông Kim, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Tôi hy vọng chúng tôi có thể sớm trở lại đàm phán, tuy nhiên Chủ tịch Kim sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng cho ông ta."

Tại đầu phiên họp, ông Pompeo đã đọc bức thư của Tổng thống Trump gửi tới nhà lãnh đạo Kim, cho rằng đây là một diễn biến thất vọng nhưng "thật sự không phải một bất ngờ." Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ duy trì trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, nghị sỹ Đảng Dân chủ Nancy Pelosi tuyên bố quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều của Tổng thống Trump sẽ có ích cho nhà lãnh đạo Triều Tiên./.
(Vietnam+)