Ong Trump da xem video vu bac si goc Viet bi loi khoi may bay hinh anh 1Bác sĩ gốc Việt David Dao và vợ con

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer ngày 11/4 cho biết, ông chắc chắn rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xem đoạn video ghi cảnh hành khách bác sĩ gốc Việt David Dao bị lôi khỏi máy bay của hãng United Airlines, gây ra vụ khủng hoảng truyền thông trên toàn cầu đối với hãng bay nổi tiếng này.

“Tôi không nghĩ rằng có ai đó lại không cảm thấy bất bình khi xem đoạn video,” ông Spicer nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông Spicer cũng cho hay cần phải có đánh giá toàn diện về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

[United Airlines mất gần 800 triệu USD sau vụ kéo lê bác sỹ gốc Việt]

Không chỉ Nhà Trắng, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng đã lên tiếng về đoạn video nói trên, kêu gọi có cuộc điều tra về vụ việc, vốn không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đối với hãng United Airlines mà còn cho cả hình ảnh nước Mỹ.

Bộ Giao thông Mỹ cũng cho biết đang đánh giá xem cách hành xử của United Airlines có phù hợp với các nguyên tắc của ngành hàng không hay không.

“Điều này thuộc về trách nhiệm của hãng hàng không để xác định các ưu tiên trên chuyến bay của mình,” thông cáo của Bộ Giao thông Mỹ viết.

[Cả thế giới phẫn nộ vì vụ hành khách bị lôi khỏi máy bay]

Theo truyền thông Mỹ, sau sự cố, giá cổ phiếu của United Airlines đã tụt gần 4%, giảm tổng cộng 750 triệu USD từ mức 22,5 tỷ USD xuống còn chỉ còn 21,7 tỷ USD cuối ngày 11/4.

Theo luật hàng không, khi hãng bay bán quá vé vượt quá lượng ghế trên máy bay (overbooking), hãng sẽ thỏa thuận với các hành khách để một số người thay đổi hành trình, thông thường là đề nghị tặng voucher hoặc tiền mặt.

Ong Trump da xem video vu bac si goc Viet bi loi khoi may bay hinh anh 2Gương mặt đầy máu của bác sĩ David Dao trên chuyến bay của United Airlines đã gây nhiều phẫn nộ

Khi cách này không đem lại kết quả, các hãng hàng không sẽ có những hành động phù hợp theo cam kết bay giữa hàng với hành khách.

[Cây hài Jimmy Kimmel tung quảng cáo chế nhạo United Airlines]

Tuy nhiên, cách hành xử của United Airlines đã gây ra phẫn nộ đối với đông đảo cư dân mạng trên toàn cầu, làm dấy lên những lo ngại về tệ phân biệt chủng tộc tại Mỹ khi người bị lôi khỏi máy bay có gốc gác châu Á./.

(Vietnam+)