Ong Trump de cu 2 quan chuc thoi cuu Tong thong Bush vao noi cac hinh anh 1Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa 2 nhà vận động hành lang về năng lượng, từng là quan chức môi trường dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W.Bush vào danh sách những ứng cử viên tiềm năng cho vị trí người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) trong chính quyền mới.

Ngày 15/11, hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết những ứng cử viên hàng đầu lãnh đạo EPA bao gồm ông Jeff Holmstead - một cố vấn năng lượng tại hãng luật Bracewell, từng phụ trách Văn phòng về không khí và sự bức xạ của EPA, cùng với ông Mike Catanzaro - một nhà vận động hành lang cho tập đoàn CGCN và từng là Phó quản lý tại EPA giai đoạn 2005-2007.

Một nhân vật thứ 3 cũng có tên trong danh sách này là ông Robert Grady, một nhà tư bản tại Công ty Gryphon Investors, từng là Phó Giám đốc về Tài nguyên tại Văn phòng Quản lý và ngân sách trong chính quyền Mỹ giai đoạn 1989-1993.

Giới quan sát nhận định việc đưa những cựu quan chức môi trường thời chính quyền cựu Tổng thống Bush vào danh sách các ứng cử viên tiềm tàng cho chức Giám đốc EPA phản ánh cam kết của Tổng thống đắc cử Trump về việc cắt giảm các quy định môi trường cũng như đi ngược lại những nỗ lực trong cuộc chiến biến đổi khí hậu - những vấn đề mà tỷ phú này có chung quan điểm với người tiền nhiệm của đảng Cộng hòa.

Dưới thời Chính quyền cựu Tổng thống Bush, EPA đã nới lỏng hàng loạt các quy định về môi trường, cắt giảm việc tài trợ cho công tác giám sát ô nhiễm, cũng như giảm bớt các thông tin liên quan đến việc xả chất thải độc hại mà các công ty cần phải báo cáo.

Dự kiến, nhiệm kỳ của Giám đốc đương nhiệm EPA Gina McCarthy sẽ kết thúc khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama rời nhiệm sở. Bà McCarthy giữ cương vị người đứng đầu EPA vào năm 2013 và đã thúc đẩy một số quy định có ảnh hưởng sâu rộng nhất của cơ quan này, bao gồm Kế hoạch Năng lượng sạch nhằm cắt giảm 32% việc phát thải khí carbon từ các nhà máy năng lượng.

Cùng ngày, nhà đầu tư Carl Icahn, người ủng hộ lâu năm của tỷ phú Trump, đã xác nhận Tổng thống đắc cử đang cân nhắc bổ nhiệm cựu đối tác của tập đoàn Goldman Sachs, ông Steven Mnuchin đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tài chính và tỷ phú Wilbur Ross giữ chức Bộ trưởng Thương mại.

Theo ông Icahn, hai nhân vật trên đều là "những lựa chọn tuyệt vời."

Ông Mnuchin, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Dune Capital Management LP, là trưởng ban vận động gây quỹ tranh cử của ông Trump và được giới quan sát đánh giá là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Tài chính với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng.

Ngoài ông Mnuchin, trong danh sách các ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Tài chính còn có Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan Chase Jamie Dimon và nghị sỹ Cộng hòa Jeb Hensarling, Chủ tịch Ủy ban các dịch vụ tài chính của Hạ viện Mỹ.

Trong khi đó, tỷ phú Ross cũng đang giữ vai trò quan trọng trong đội ngũ cố vấn kinh tế của ông Trump./.

(TTXVN/Vietnam+)