Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo AFP/Reuters, đề xuất ngân sách đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump bao gồm một khoản tăng tới 54 tỷ USD trong chi tiêu quốc phòng, trong đó viện trợ nước ngoài và các chi tiêu phi quân sự khác sẽ bị cắt giảm tương ứng.

Phát biểu trong buổi tiếp thống đốc các bang tại Nhà Trắng, ngày 27/2, Tổng thống Trump nêu rõ khoản tăng ngân sách quốc phòng này là một trong những bước đi hiện thực hóa cam kết của ông về đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ. Cam kết này bao gồm chi tiêu quốc phòng của Mỹ sẽ tăng mạnh.

Cùng ngày, một quan chức giấu tên thuộc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng cho biết, kế hoạch "ngân sách an toàn công cộng và an ninh quốc gia" này tăng chi tiêu quốc phòng của Mỹ, vốn đã cao nhất trong thế giới, tới gần 10%.

Đề xuất này, vốn sẽ được Quốc hội xem xét cụ thể, sẽ có "sự cắt giảm tương ứng 54 tỷ USD với chi tiêu không liên quan đến quốc phòng... Vì thế hầu hết các cơ quan liên bang sẽ bị cắt giảm chi tiêu." 

Cũng theo quan chức trên, Tổng thống Trump sẽ để Bộ Quốc phòng quyết định cách chi tiêu số tiền 54 tỷ USD, và ngân sách đầu tiên của ông Trump sẽ không đề cập đến thuế hay chi tiêu bắt buộc.

Cam kết tăng chi tiêu quốc phòng trên của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo này tuyên bố sẽ yêu cầu chi ngân sách khổng lồ cho "một trong những động thái tăng cường quân sự lớn nhất lịch sử nước Mỹ."

Theo vị chủ nhân Nhà Trắng, ông sẽ hướng tới việc củng cố năng lực phòng thủ và tấn công của quân đội Mỹ, với một đề xuất chi tiêu sẽ khiến cho nền quốc phòng của nước này trở nên "lớn hơn, tốt hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết." Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng "đó sẽ là sự tăng cường quân sự lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ"./.