Ông Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đổ lỗi cho thượng nghị sỹ Bernie Sanders của Đảng Dân chủ và những người ủng hộ ông Sanders đã gây ra điều mà ông gọi là "phá hỏng có mưu tính," khiến ông Trump phải hủy bỏ cuộc míttinh vận động tranh cử ở Chicago tối 11/3 vừa qua.

Ẩu đả xảy ra giữa những người ủng hộ và những người phản đối ông Trump trước khi cảnh sát đến giải tán đám đông và bắt giữ 5 người. Nhiều người biểu tình hô khẩu hiệu "Bernie, Bernie" và mang theo những bảng viết tên ông Sanders.

Trong cuộc vận động tranh cử ở Cleveland thuộc tiểu bang Ohio ngày 12/3, ông Trump đã nói móc Thượng nghị sĩ Sanders theo chủ trương xã hội là "ông bạn cộng sản của chúng ta."

Ông Trump nói: "Những người này từ đâu ra? Họ là từ đám đông của ông Bernie. Này Bernie, nói với người của ông đi vào hàng lối cho có trật tự."

Về phần mình, ông Sanders cùng ngày đã ra thông cáo bác bỏ chuyện phe vận động của ông đã tổ chức các cuộc biểu tình và lên án những phát biểu gay gắt của ông Trump. Thông cáo của ông Sanders có đoạn: "Nguyên nhân gây ra bạo động tại cuộc míttinh của ông Trump là vì ứng cử viên này đã gây ra thù hận và chia rẽ ở những người Mỹ Lattinh, người Hồi giáo, phụ nữ và người khuyết tật."

Trong một phát biểu tại một buổi gây quỹ ở thành phố Dallas, Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng phê bình. Ông nói các ứng cử viên nên tập trung vào việc làm cho nước Mỹ "tốt hơn, chứ không phải bôi nhọ và chế nhạo nhau, gây chia rẽ sắc tộc và tôn giáo, và chắc chắn không được gây ra bạo động ảnh hưởng đến người khác"./.