Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP và Reuters, ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh Trung Quốc sau khi nước này bỏ phiếu trắng về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, ông Trump cho rằng “thật tuyệt vời” khi Trung Quốc bỏ phiếu trắng và Mỹ “cảm thấy vinh dự vì quyết định trên.” Trung Quốc thường đứng về phía Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chính vì vậy động thái trên cho thấy sự dịch chuyển đáng kể trong lập trường của Bắc Kinh.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Washington cho biết mối quan hệ tích cực giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vốn được củng cố sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Florida vừa qua, đã góp phần dẫn đến quyết định bỏ phiếu trắng của Bắc Kinh tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên quan chức này không nói rõ liệu ông Trump có đích thân đề nghị ông Tập Cận Bình không phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria hay không./.