Ong Trump: Khong nhac toi van de Iran trong thuong dinh My-Trieu hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Foxnews, phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Indiana tối 10/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ không đồng ý nhắc lại vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 khi ông ngồi vào bàn đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore vào tháng tới.

Tại một cuộc míttinh ở Elkhart, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi nghĩ đó sẽ là một thành công rất lớn, nếu vấn đề này không được nhắc đến. Chúng tôi sẽ không bàn lại thỏa thuận hạt nhân Iran, vấn đề mà nhà đàm phán (cựu Ngoại trưởng Mỹ khi đó) John Kerry, đã từ chối rời khỏi bàn đàm phán."

[Mỹ tuyên bố muốn tiếp tục việc thanh sát hạt nhân đối với Iran]

Tuyên bố trên được ông chủ Nhà Trắng đưa ra hai ngày sau khi ông tuyên bố Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, vốn được nước này và năm cường quốc khác (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) cùng tham gia đàm phán và ký kết với chính quyền Tehran.

Ông Trump cho rằng: "Thỏa thuận hạt nhân Iran là một trong những thỏa thuận đáng xấu hổ nhất mà Mỹ từng tham gia ký kết, đồng thời nhấn mạnh Mỹ 'không thể cho phép (Iran) sở hữu vũ khí hạt nhân'."

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Mỹ cũng cho rằng quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên hiện "tốt đẹp," đồng thời bày tỏ hoan nghênh việc ông Kim Jong-un đã đồng ý trả tự do cho ba công dân Mỹ như một khúc dạo đầu tốt đẹp cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới./.

(Vietnam+)