Ong Trump kich hoat dao luat thoi chien de che may bay sieu vuot am hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Verge)

Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt đạo luật thời chiến để gấp rút thực hiện các chương trình chế tạo máy bay siêu vượt âm và công nghệ vũ trụ.

Đạo luật về sản xuất quốc phòng, thông qua năm 1950 ngay sau khi bắt đầu cuộc xung đột Triều Tiên, được áp dụng trong hoàn cảnh chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp.

Theo Tổng thống Mỹ, văn kiện này là biện pháp thay thế hợp lý và hiệu quả nhất để hoàn thành nhiệm vụ phát triển các công nghệ hiện đại như máy bay siêu vượt âm.

[Mỹ không cho Hàn Quốc xuất khẩu T-50 vì sợ lộ bí mật công nghệ]

Trước đó, Lầu Năm Góc đã nhiều lần thừa nhận sự tụt hậu so với Nga và Trung Quốc về phương diện sản xuất vũ khí siêu vượt âm. Các chuyên gia trong nước lưu ý rằng quân đội Mỹ cần thêm 5 năm nữa mới tạo ra được những công nghệ mà Nga đang có.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-1 rằng khi các quốc gia khác tạo ra vũ khí siêu vượt âm thì Moskva sẽ có các phương tiện để đối phó với loại vũ khí này, vốn được đánh giá là không thể đánh chặn./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)