Ông Donald Trump phát biểu tại Windham, New Hampshire ngày 6/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/8, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tiếp tục đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi khi gợi ý những cử tri ủng hộ quyền sử dụng súng đạn không bỏ phiếu cho đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Phát biểu tại buổi vận động tranh cử ở thành phố Wilmington, bang Bắc Carolina, tỷ phú Trump cho rằng nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ đắc cử tổng thống và được quyền lựa chọn thẩm phán cho Tòa án tối cáo và sẽ không gì có thể bảo vệ quyền sở hữu vũ khí của người dân.

Ông nhấn mạnh: “Bà Clinton muốn xóa bỏ Luật sửa đổi thứ hai - đạo luật bảo vệ quyền mang theo vũ khí theo Hiến pháp Mỹ... Nếu bà ta được quyền lựa chọn thẩm phán, bạn không thể làm gì được nữa. Mặc dù có những người ủng hộ Luật sửa đổi thứ hai, có thể có những người đó, tôi không biết.”

Dù không rõ ý nghĩa chính xác lời phát biểu trên của ứng cử viên Trump, song giới truyền thông và mạng xã hội đã nhanh chóng đưa ra "mổ xẻ" và cho rằng “ông trùm” bất động sản đang cố gắng vận động những người ủng hộ quyền sở hữu súng quay sang ủng hộ mình và chống lại bà Clinton.

Giới truyền thông thậm chí còn lo ngại ông Trump đang muốn gợi ý nhóm cử tri trên có hành vi bạo lực để ngăn chặn đối thủ đảng Dân chủ nếu bà đắc cử và đề cử một thẩm phán mới. Chỉ 3 tiếng sau khi ông Trump phát biểu, Luật sửa đổi thứ hai đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội Twitter, với hơn 60.000 bài đăng liên quan đến vấn đề này.

Quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Robby Mook đã chỉ trích những phát ngôn của ông Trump là “nguy hiểm,” đồng thời nhấn mạnh “một người muốn làm tổng thống không nên khơi gợi bạo lực bằng bất cứ cách nào.”

Tuy nhiên, phía chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump sau đó đã đưa ra tuyên bố giải thích rằng phát ngôn của ứng cử viên Cộng hòa là nhằm nhấn mạnh “sức mạnh của sự đoàn kết” cũng như quyền lực của những cử tri ủng hộ việc sở hữu súng đạn trong cuộc bầu cử tổng thống.

Giám đốc truyền thông của ông Trump, ông Jason Miller nhấn mạnh: “Những người ủng hộ Luật sửa đổi thứ hai đều có tinh thần tuyệt vời và cực kỳ đoàn kết, điều đó giúp họ có quyền lực chính trị to lớn.”

Trong khi đó, ứng cử viên phó Tổng thống của đảng Cộng hòa Mike Pence cũng khẳng định ông Trump “dĩ nhiên không” khuyến khích bạo lực chống lại bà Clinton, mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng nhóm cử tri ủng hộ quyền sở hữu súng “nên tham gia tiến trình chính trị và bày tỏ tiếng nói.”

Tương tự, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cũng lên tiếng bênh vực ông Trump rằng đại diện của đảng Cộng hòa chỉ đang đề cập đến nhóm cử tri “có quyền lực không bỏ phiếu cho bà Clinton.”

Ông Giuliani cũng cáo buộc các cơ quan truyền thông khi diễn giải sai hàm ý trong phát ngôn của ông Trump, cho rằng đây là bằng chứng cho thấy giới truyền thông có định kiến với tỷ phú 70 tuổi này.

Vấn đề kiểm soát súng đạn đang là chủ đề gây tranh cãi trên chính trường Mỹ. Cựu Ngoại trưởng Clinton từng bày tỏ quyết tâm áp đặt các quy định nghiêm ngặt đối với hoạt động kinh doanh súng đạn nhằm ngăn chặn rơi vào tay các đối tượng tội phạm nguy hiểm.

Phát ngôn gây tranh cãi của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều người từng hỗ trợ tài chính cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong vòng bỏ phiếu sơ bộ chuyển sang tài trợ cho ứng cử viên của đảng Dân chủ Clinton, thay vì cho ông Trump.

Thậm chí một số nghị sỹ đảng Cộng hòa mà mới đây nhất là Thượng nghị sỹ bang Maine, bà Susan Collins, cũng đã tuyên bố không bỏ phiếu cho "ông trùm" bất động sản vì ông có thiên hướng thích dọa dẫm và thóa mạ người khác.

Theo bà, để ông Trump trở thành tổng thống sẽ khiến thế giới vốn đã đầy mối hiểm nguy sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn.

Đây được xem là đòn mạnh giáng vào nỗ lực tranh cử của tỷ phú 70 tuổi, bởi bà Collins vốn là một nghị sĩ kỳ cựu của đảng Cộng hòa và những chỉ trích của nữ chính khách này được xem là sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến lá phiếu của các cử tri Cộng hòa./.