Khu định cư cho người Do Thái ở Jerusalem. (Nguồn: AP/TTXVN)

AP đưa tin ngày 10/11, Đài phát thanh quân đội Israel đưa tin ông Jason Greenblatt, cố vấn hàng đầu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết ông Trump không nghĩ rằng các khu định cư của Israel đáng bị chỉ trích và chúng không gây ra "trở ngại hòa bình."

Những bình luận trên của ông Greenblatt sẽ đánh dấu một sự chuyển hướng hoàn toàn về lập trường lâu nay của Washington rằng hoạt động xây dựng của Israel tại các khu vực chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967 làm cho việc đi đến một thỏa thuận hòa bình với Palestine gặp khó khăn hơn.

Israel và Mỹ là các đồng minh thân thiết, tuy nhiên quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thường xuyên trở nên căng thẳng, chủ yếu do các chính sách của Israel đối với Palestine.

Israel chiếm Đông Jerusalem và khu Bờ Tây trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, sau đó sáp nhập Đông Jerusalem vào lãnh thổ trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Chính quyền Tel Aviv coi những khu định cư như Gilo là các khu vực thuộc thủ đô của Israel.

Trong khi đó, người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine tương lai, và hầu hết các nước trên thế giới đều cho rằng hoạt động xây nhà định cư của Israel tại khu vực này cũng như ở Bờ Tây là bất hợp pháp hoặc không chính đáng.

Trước đó, giới chức Mỹ đã từng chỉ trích việc Israel phê chuẩn xây một khu định cư mới ở Bờ Tây ngay sau khi Mỹ đồng ý về viện trợ quân sự trị giá 38 tỷ USD cho Israel./.