Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: Getty Images)

Theo AP, ngày 30/1, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tái định cư cho số lượng người tị nạn không xác định đang mỏi mòn chờ đợi nhờ tiền của Australia tại một số khu trại trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Ông Turnbull cho hay trong cuộc điện đàm kéo dài 25 phút hôm 19/1, ông Trump đã nhất trí duy trì cam kết được đưa ra từ thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama trong những tháng cuối của nhiệm kỳ. Tuy nhiên, ông Turnbull từ chối cho biết số lượng người tị nạn có khả năng được tái định cư tại Mỹ.

Chính quyền Obama đã nhất trí tái định cư trong số gần 1.300 người tìm kiếm tị nạn được giữ lại nhờ tiền của Australia tại các quốc đảo Nauru và Papua New Guinea. Phần lớn những người tìm kiếm tị nạn là người Hồi giáo đến từ khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Á.

Trong khi đó cùng ngày, Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo sinh sống nhất trên thế giới, cho rằng việc ông Trump cấm các công dân của bảy quốc gia Hồi giáo vào Mỹ có khả năng làm phương hại đến cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu./.