Xe quân sự Mỹ tới làng Yalanli, ngoại ô phía tây của thành phố miền Bắc Syria Manbij trong chiến dịch chống IS, ngày 5/3/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, nhật báo Hurriyet ngày 21/12 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định bất ngờ rút quân khỏi Syria khi tiến hành cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người tuyên bố Ankara có thể diệt sạch các phần tử thánh chiến còn lại khỏi lãnh thổ Syria.

Tổng thống Trump đã khiến nhiều quan chức và đồng minh bất ngờ, khi trong ngày 19/12 vừa qua ông đưa ra quyết định rút 2.000 binh lính trên bộ của Mỹ khỏi Syria và tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị “đánh bại” ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi người đồng cấp Erdogan đe dọa triển khai chiến dịch nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd, vốn đang đấu tranh chống lại IS với sự hỗ trợ quân sự của Washington.

[Sự hiện diện của Mỹ tại Syria không giúp cho giải pháp chính trị]

Theo Hurriyet, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã có cuộc điện đàm trong ngày 14/12 vừa qua và trong cuộc đối thoại, ông Trump nói với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hãy “bắt đầu công việc” chuẩn bị rút quân khỏi Syria.

Theo tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ này, chỉ thị của Tổng thống Trump cho cố vấn Bolton được đưa ra sau khi ông Trump hỏi người đồng cấp Erdogan liệu Thổ Nhĩ Kỳ có thể “tiêu diệt các phần tử IS còn lại nếu chúng tôi rút khỏi Syria được hay không.”

Tổng thống Erdogan được cho trả lời, Thổ Nhĩ Kỳ đã quét sạch IS ngay trong chiến dịch quân sự đầu tiên ở miền Bắc Syria trong giai đoạn 2016-2017 và có thể thực hiện lần nữa. Tổng thống Trump nói rằng Ankara hãy xúc tiến việc đó.

Mối quan hệ giữa các đồng minh NATO là Ankara và Washington trở nên căng thẳng liên quan tới sự hiện diện của Mỹ ở Syria, huấn luyện cho Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) thuộc liên minh Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF)./.