(Nguồn: politico.com)

Theo THX, dự luật chăm sóc sức khỏe do phe Cộng hòa bảo trợ ngày 24/3 đã bị rút khỏi Hạ viện trước khi được đưa ra bỏ phiếu theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bởi không chắc chắn nhận đủ số phiếu để được thông qua.

Tờ Washington Post dẫn lời ông Trump nói: "Chúng tôi thiếu một chút, rất ít thôi, nhưng vẫn là thiếu (số phiếu ủng hộ), do đó chúng tôi rút dự luật này lại." Ông nhấn mạnh Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan không phải chịu trách nhiệm về điều này.

Dự luật trên, mang tên Đạo luật chăm sóc sức khỏe Mỹ, được các nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện giới thiệu nhằm hoàn thành cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông Trump là "bãi bỏ và thay thế" Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá rẻ Obamacare. Tuy nhiên, dự luật đã phải đối mặt với sự phản đối từ các nhóm bảo thủ thuộc Đảng Cộng hòa trong Hạ viện. Những người này cho rằng dự luật trên bao hàm quá nhiều quy định.

Sau động thái trên, ông Trump nói rằng ông sẽ không đề nghị các nhà lãnh đạo Cộng hòa làm việc về dự luật này trong những tuần tới mà sẽ chờ đợi cho tới khi diễn ra điều mà ông dự báo là sự thất bại của Obamacare. Ông nhấn mạnh: "Tôi chưa bao giờ nói rằng mình sẽ bãi bỏ và thay thế được (Obamacare) trong 61 ngày đầu tiên"./.