Ong Trump se gap lanh dao tinh bao My de ban ve tin tac Nga hinh anh 1Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Hershey, bang Pennsylvania. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Những thông tin cho rằng tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua tiếp tục gây chia rẽ chính giới nước này.

Ngày 4/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump một lần nữa bày tỏ hoài nghi cáo buộc tin tặc Nga tìm cách tác động tới cuộc bầu cử vừa qua tại nước này, nhấn mạnh trang mạng WikiLeaks đã phủ nhận việc Moskva đứng đằng sau những tài liệu được công bố mới đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Trump tiếp tục bày tỏ nghi ngờ kết quả điều tra mà các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đứng đằng sau hàng loạt vụ rò rỉ thông tin bất lợi cho chiến dịch tranh cử của cựu ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton​ trước thềm cuộc bầu cử ngày 8/11.

Các thông tin, đánh cắp từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và người điều hành chiến dịch vận động của bà Hillary là John Podesta, đã được tuồn cho phương tiện truyền thông trước ngày bầu cử.

Bình luận về các phát biểu của nhà sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange trả lời kênh tin tức Fox News rằng bất kỳ ai cũng có thể đánh cắp thông tin của ông Podesta, tỷ phú Trump chỉ trích DNC quá bất cẩn.

Ông cũng dẫn lời nhà sáng lập Assange khẳng định rằng "người Nga không cung cấp thông tin" cho WikiLeaks và việc truyền thông Mỹ đưa tin về vấn đề này là “quá bất lương.”

Tổng thống đắc cử Mỹ thậm chí còn đặt dấu hỏi về việc các cơ quan tình báo Mỹ hoãn việc báo cáo về vụ việc sang ngày 6/1, cho rằng các cơ quan này không có đủ thông tin để cáo buộc Nga.

Liên quan vấn đề này, cùng ngày, Thư ký báo chí của Nhà Trắng tương lai Sean Spicer cho biết Tổng thống đắc cử Trump sẽ gặp lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ gồm Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) để trao đổi về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ vào ngày 6/1 tới.

Trong khi đó, đáp lại yêu cầu bình luận về các phát biểu trên của Tổng thống đắc cử Trump, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest​ nói rằng bình luận của ông Trump thể hiện "màn đấu trí" giữa Nga và Julian Assange với 17 cơ quan tình báo chính phủ Mỹ, các chuyên gia mạng và giới nghị sỹ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Cũng phản ứng trước thông tin này, Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain lại chỉ trích các động thái được cho là của Nga trên là một "hành động chiến tranh."

Phát biểu với các phóng viên ngay trước một buổi điều trần công khai về vụ việc, ông McCain nêu rõ: "Nếu bạn tìm cách phá hủy những nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ, khi đó bạn đã phá hủy một quốc gia."

Thượng nghị sỹ McCain là một trong những người đứng đầu quan điểm cứng rắn với Moskva, khẳng định rằng Washington phải đáp trả chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng những lệnh trừng phạt cứng rắn hơn so với các biện pháp mà chính quyền Tổng thống Barack Obama​ đã tuyên bố hồi tuần trước vì vai trò của Nga trong cuộc tấn công mạng liên quan đến bầu cử Mỹ./.
(Vietnam+)