Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại New York ngày 9/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã tiến hành cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11/2016.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, mở đầu cuộc họp báo đầu tiên trong vòng 167 ngày được tổ chức tại Trump Tower ở New York, Tổng thống đắc cử Mỹ Trump đã trình bày quan điểm liên quan tới việc điều hành các doanh nghiệp của ông.

Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố ông đã ký mọi giấy tờ cần thiết để bàn giao “toàn bộ” quyền quản lý và điều hành Tập đoàn Trump và các doanh nghiệp khác cho các con trai, đồng thời cho rằng người dân Mỹ không nên lo ngại việc ông chưa công bố hồ sơ thuế.

Liên quan tới chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare) được Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama ban hành năm 2011, ông Trump cho rằng Obamacare là một chương trình tồi của đảng Dân chủ và việc bãi bỏ Obamacare là cần thiết, nhưng cần được tiến hành song song với một chương trình thay thế.

Trong lĩnh vực đối ngoại, ông Trump đã dành khá nhiều thời gian cuộc họp báo để nói về những cáo buộc Nga dính dáng tới cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống đắc cử Trump lần đầu tiên công khai thừa nhận Moskva đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống bầu cử Mỹ vừa qua, vấn đề đang gây tranh cãi gay gắt trên chính trường Mỹ hiện nay.

Tuy nhiên, ông khẳng định bản thân không hề có bất kỳ thỏa thuận, thỏa ước hay khoản vay nào với Nga.

Nhà lãnh đạo tương lai của Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc đang chiếm ưu thế trước Washington trên mặt trận kinh tế và tại khu vực Biển Đông.

Cuối cùng, ông Trump nhấn mạnh mọi quốc gia trên thế giới sẽ tôn trọng nước Mỹ hơn nhiều so với chính quyền trước đây.

Dự kiến, 9 ngày sau cuộc họp báo đầu tiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ./.