Ong Trump tim cach loi keo su ung ho cua lanh dao dang Cong hoa hinh anh 1Ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Trong một nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ từ ban lãnh đạo đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ngày 5/8, tỷ phú Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và hai thượng nghị sỹ Cộng hòa gồm John McCain - đại diện cho bang Arizona và Kelly Ayotte - đại diện cho bang New Hampshere, tái cử vào Quốc hội Mỹ.

Phát biểu tại bang Wincosin - bang quê nhà của ông Ryan, tỷ Trump tuyên bố ủng hộ Chủ tịch Ryan và hai Thượng nghị sĩ McCain và Ayotte trong chiến dịch tái tranh cử để giành ghế Hạ viện và Thượng viện vì sự đoàn kết để làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Ông nêu rõ: "Tôi cần một Thượng viện và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát để thực hiện mọi thay đổi mà chúng tôi phải tiến hành. Chúng tôi có những bất đồng, nhưng sẽ bất đồng như những người bạn và sẽ không bao giờ ngừng hợp tác để giành chiến thắng."

Doanh nhân​, chính khách 70 tuổi này đồng thời nhấn mạnh một đảng Cộng hòa lớn mạnh và đoàn kết là cách duy nhất để đánh bại đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Vài tiếng sau tuyên bố của ông Trump, Chủ tịch Ryan đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với "ông trùm" bất động sản, song nhấn mạnh sự ủng hộ của ông không đồng nghĩa việc cho phép ông Trump "toàn quyền hành động."

Ông cũng cam kết sẵn sàng lên tiếng phản đối những quan điểm gây chia rẽ của ứng cử viên Trump nếu cần thiết.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Trump đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi giới chức lãnh đạo đảng Cộng hòa đã tỏ ra phẫn nộ và bất bình trước việc tỷ phú với nhiều phát biểu gây sốc này từ chối ủng hộ 3 nhân vật trên tái tranh cử vào Quốc hội Mỹ.

Ngoài ra, việc ông Trump chế giễu gia đình Đại úy Lục quân Mỹ Humayun Khan, người theo đạo Hồi và đã thiệt mạng tại Iraq, cũng gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong các thành viên đảng Cộng hòa. 

Những hành vi của ông Trump cũng đã khiến một số thành viên gạo cội trong đảng Cộng hòa và các quan chức Mỹ không chỉ phẫn nộ mà thậm chí còn quay sang ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ Clinton.

Trong diễn biến mới nhất, cựu ​giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell, người có thâm niên 33 năm phục vụ cho các đời tổng thống của hai đảng và bắt đầu lãnh đạo CIA hồi năm 2011, đã lên tiếng ủng hộ cựu Ngoại trưởng Clinton. 

Trong một bài bình luận đăng trên tờ The New York Times, ông Morell đã chỉ trích sự thiếu kinh nghiệm chính trị của ứng cử viên Trump, cho rằng nhân vật này không đủ phẩm chất để làm tổng thống mà ngược lại tạo ra "mối đe dọa an ninh quốc gia."

Cựu quan chức Mỹ nêu rõ "vào cuộc bầu cử ngày 8/11 tới, tôi sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton. Từ giờ đến đến lúc đó, tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo bà ấy sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ."

Ông Morell cho rằng bà Clinton có nhiều kinh nghiệm chính trường, điều mà ông có thể nhận thấy trong một thời gian dài làm việc cùng cựu Ngoại trưởng Mỹ, và rằng nước Mỹ sẽ an toàn hơn nếu nữ chính khách này làm tổng thống.

Trước đó, ngày 2/8, đại diện bang New York Richard Hana đã trở thành nghị sỹ Cộng hòa đầu tiên tuyên bố sẽ bầu cho bà Clinton thay vì ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, trong bối cảnh một số thành viên Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ không ủng hộ ứng cử viên của đảng.

Thậm chí đồng minh lâu năm của ông Trump là Thống đốc bang New Jersey Chris Christine cũng không đồng tình với những chỉ trích của ông Trump về gia đình của Đại úy Khan.

Cũng trong ngày 2/8, ​tổng ​giám đốc Tập đoàn Hewlett-Packard Meg Whitman, một nhân vật quan trọng trong công tác gây quỹ của đảng Cộng hòa, cũng tuyên bố sẽ ủng hộ bà Clinton làm tổng thống, đồng thời bày tỏ sự chán nản đối với những hành vi của ông Trump./.
(TTXVN/Vietnam+)