Đám đông ở quảng trưởng Quốc gia (National Mall) trong lễ nhậm chức của ông Trump năm 2017 (trái) và lễ nhậm chức của ông Barack Obama năm 2009 (phải). (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ mới nhậm chức Donald Trump đã cáo buộc các phương tiện truyền thông "không trung thực" về số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông.

Ông Trump nói số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông phải là 1,5 triệu người chứ không phải ở con số khoảng 900.000 người như giới truyền thông thông tin đồng thời gọi các thông tin mà giới truyền thông đưa ra là "đáng xấu hổ."

Tân Tổng thống Mỹ cảnh báo giới truyền thông sẽ "trả giá lớn" về những thông tin "không trung thực" này.

Tân Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer cho biết giới truyền thông đã "làm giả thông tin" khi hạ thấp số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump khi tung ra những bức ảnh, video và các số liệu đi lại của người dân "giả mạo."

Ông Spicer  tuyên bố "số lượng người tham dự lễ nhậm chức là lớn chưa từng thấy."

Tuy nhiên, cả ông Trump lẫn ông Spicer đến nay vẫn chưa đưa ra bằng chứng cho những tuyên bố của mình.  

Trong khi đó, trong hai ngày qua, trên các mặt báo, trang mạng xã hội, hình ảnh số lượng người tham dự lễ nhậm chức của cựu Tổng thống Barack Obama trong năm 2009 (ước tính khoảng 1,8 triệu người) đã được đem ra so sánh với bức ảnh chụp lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump. 

Trong khi cuộc tranh luận về số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump vẫn còn chưa ngã ngũ thì có một thực tế là chỉ một ngày sau lễ nhậm chức, hàng triệu người ở Mỹ và trên khắp thế giới  đã xuống đường phản đối chính quyền mới của ông Trump.

Cuộc biểu tình lớn nhất ở Mỹ diễn ra ngay tại thủ đô Washington. Các quan chức thành phố ước tính có hơn 500.000 người tham gia, tiếp theo là New York với 400.000 người và hàng trăm ngàn người ở những nơi khác, bao gồm Chicago và Los Angeles.

Mục đích chủ yếu của các cuộc biểu tình là để làm nổi bật các quyền của phụ nữ. Các nhà hoạt động cho rằng chính sách của ông Trump đe dọa các quyền của phụ nữ./.

Video Timelapse về Quảng trường Quốc gia (National Mall) trong ngày nhậm chức của ông Trump.