Thông báo của ông Comey gửi tới Quốc hội Mỹ. (Nguồn: BBC)

Ngày 7/11, hãng tin BBC cho biết Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) không phát hiện chứng cứ phạm tội hình sự liên quan tới các lá thư điện tử mới được tìm thấy của bà Hillary Clinton.

Thông báo này giống như một tin vui với bà Clinton, chỉ 2 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cụ thể, hôm Chủ Nhật vừa qua, Giám đốc FBI James Comey thông báo với Quốc hội rằng cơ quan ông không tìm thấy điều gì có thể chống lại bà Clinton.

Trước đó, vào tháng 7 năm nay, ông từng nói rằng bà Clinton đã có "hành vi rất bất cẩn", nhưng không phạm tội hình sự, khi xử lý nhiều nội dung nhạy cảm bằng tài khoản thư cá nhân thay vì hòm thư công trong thời gian ngồi ghế Ngoại trưởng Mỹ.

Gần đây, FBI lại phát hiện thêm một số bức thư điện tử mới thuộc về bà Clinton. Các lá thư này nằm trong máy tính xách tay của Anthony Weiner, người là chồng một nữ cố vấn thân cận của bà Clinton. Ông Comey đã gửi thư lên Quốc hội Mỹ vào tháng trước và thông báo việc mở cuộc điều tra vào các lá thư mới được tìm thấy.

Khi ấy, thông báo của ông đã tạo cú sốc cho cuộc đua vào Nhà Trắng, thậm chí còn bị giới quan sát đánh giá là đem tới lợi thế cho đối thủ của bà Clinton, ông Donald Trump.

Phe của ông Trump dĩ nhiên không dễ dàng chấp nhận việc đối thủ của họ đã thoát nạn. Newt Gingrich, một cố vấn cho ông Trump, nhắn tin lên Twitter: "Comey hẳn đã phải chịu áp lực chính trị khổng lồ để... thông báo một chuyện mà có thể ông ấy không biết rõ."

Quản lý chiến dịch vận động của ông Trump, Kellyanne Conway, thì viết: "Nếu FBI ra kết luận như vậy thì có một điều vẫn không thay đổi, rằng bà ấy là người cẩu thả và bất cẩn, bà ấy vẫn nói dối về các thông tin mật..."

Cá nhân ông Trump khi vận động ở Minnesota đã không đề cập gì tới báo cáo mới của ông Comey. Thay vì thế ông tuyên bố bà Clinton "sẽ bị điều tra trong một thời gian rất dài và chỉ kết thúc tại một tòa án hình sự"./.