Ong Yoon Suk-yeol chien thang trong cuoc bau cu Tong thong Han Quoc hinh anh 1Ông Yoon Suk-yeol (giữa, phía trước), ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) Hàn Quốc, vui mừng sau khi kết quả bầu cử được công bố, tại Seoul, ngày 10/3/2022. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) đối lập chính đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 20 ở Hàn Quốc.

Với 98,1% số phiếu được kiểm, ông Yoon Suk-yeol giành được 48,6% số phiếu ủng hộ so với mức 47,8% của ứng cử viên Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ (DP) cầm quyền.

Chiến thắng của ông Yoon là vô cùng sít sao bởi khoảng cách chênh lệch giữa hai ứng cử viên chỉ là 0,8%.

[Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc đua sít sao, biến số khó lường]

Ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng tại 10 tỉnh thành gồm Seoul, Pusan Ulsan, Daegu, Daejeon tỉnh Nam Gyeongsang, Bắc Gyeongsang, Gangwon, tỉnh Nam Chungcheong và Bắc Chungcheong.

Trong khi đó, ông Lee Jae-myung nhận được sự ủng hộ tại 7 tỉnh thành gồm: tỉnh Gyeonggi, Bắc Jeolla, Nam Jeolla, Jeju, thành phố Incheon, Sejong và Gwangju.

Ông Lee Jae-myung đã tổ chức họp báo tại trụ sở đảng DP và phát biểu chấp nhận kết quả bầu cử, chúc mừng chiến thắng của ứng cử viên Yoon Suk-yeol.

Ứng cử viên Lee Jae-myung đồng thời xin lỗi và cảm ơn những người ủng hộ, cho rằng bản thân ông đã “làm hết sức mình, song không đáp ứng được kỳ vọng"./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)