Sáng 20/10, lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai (2009 - 2014) của ông Susilo Bambang Yudhoyono đã được tổ chức trọng thể tại tòa nhà Hội đồng Hiệp thương Nhân dân (MPR) ở thủ đô Jakarta, Indonesia.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo nhiều nước như Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Australia Kevin Rudd, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Mỹ và Trung Quốc cử phái đoàn cấp bộ trưởng tới dự. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Nguyễn Hữu Dựng cũng tham dự buổi lễ.

Để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức, Cảnh sát Quốc gia (POLRI) đã huy động 2.000 cảnh sát bảo vệ khu vực tòa nhà MPR và 18.000 cảnh sát bảo vệ thủ đô Jakarta.

Trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống Yudhoyono cám ơn sự ủng hộ của đông đảo người dân đối với cá nhân ông, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực cùng nội các mới đưa đất nước tiếp tục phát triển vững chắc, trở thành một quốc gia hiện đại và có vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Trong thời gian vận động tranh cử, Tổng thống Yudhoyono và người liên danh tranh cử Phó Tổng thống Boediono đều cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu kinh tế tăng trưởng với tốc độ trung bình 7% trong 5 năm tới.

Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh các mục tiêu xây dựng một xã hội hài hòa trong một đất nước thống nhất, công bằng và thịnh vượng; tăng cường dân chủ, minh bạch, chống tham nhũng; duy trì pháp luật và trật tự; thúc đẩy tăng trưởng để củng cố an ninh kinh tế; xây dựng hệ thống phúc lợi tốt hơn, giảm tỷ lệ nghèo cũng như tỷ lệ thất nghiệp; bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững; củng cố hợp tác và phát triển mang tính toàn cầu.

Dưới sự lãnh đạo của ông và chính phủ liên minh, trong 5 qua, Indonesia đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên nhiều mặt. Khả năng điều hành tốt cùng với uy tín tăng cao trên chính trường và xã hội đã giúp ông thu hút được sự ủng hộ của đông đảo cử tri. Ông đã tái đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 8/7 vừa qua với 62% số phiếu bầu.

Tổng thống Yudhoyono sinh ngày 9/9/1949 trong một gia đình trung lưu. Sau khi tốt nghiệp Học viện quân sự Indonesia năm 1973, ông từng du học tại nhiều nước, đạt học vị thạc sĩ và tiến sĩ trong các ngành quản lý, kinh tế nông nghiệp, luật và khoa học chính trị. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội và chính quyền dưới thời Tổng thống Habibi và Tổng thống Megawati Soekarnoputri./.

(TTXVN/Vietnam+)