OPCW ban ke hoach tieu huy vu khi hoa hoc cua Syria hinh anh 1Các thanh sát viên lấy mẫu kiểm tra tại Syria. (Nguồn: AP)

Ngày 2/12, phiên họp thứ 18 của các nước thành viên Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã khai mạc tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Chủ đề chính của phiên họp lần này xoay quanh vấn đề tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

Ngoài ra, trong khuôn khổ phiên họp, 188 thành viên OPCW sẽ xem xét báo cáo của năm 2012 về thực hiện Công ước cấm nghiên cứu, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí hóa học, cũng như hoạt động tiêu hủy vũ khí hóa học; bầu thành viên mới cho Hội đồng điều hành trong nhiệm kỳ mới; đồng thời thông qua ngân sách năm 2014.

Vấn đề tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria sẽ được thảo luận tiếp tại phiên họp mở đặc biệt diễn ra ngày 5/12 tới với sự tham gia của các chuyên gia và các nhà hoạt động độc lập, để cùng nhau xem xét cách thức tiêu hủy kho vũ khí hóa học và các kết luận cuối cùng của các tập đoàn tư nhân về công tác tiêu hủy kho vũ khí này.

Cho tới thời điểm này, Mỹ đã nhận tiêu hủy khoảng 500 tấn vũ khí hóa học loại mạnh trong kho vũ khí của Syria và dự kiến việc tiêu hủy sẽ được thực hiện trên một con tàu ở ngoài biển Địa Trung Hải.

Đây được xem là những vũ khí nguy hiểm nhất đòi hỏi phải sử dụng biện pháp thủy phân chứ không thể tiêu hủy bằng các lò thiêu thông thường cũng như không được phép đưa vào biên giới các nước.

Đối với khoảng 800 tấn vũ khí còn lại thuộc dạng ít nguy hiểm hơn, đã có khoảng 35 tập đoàn đặt vấn đề tham gia vào công tác tiêu hủy.

Theo lộ trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria do Hội đồng điều hành OPCW thông qua, hầu hết các loại vũ khí hóa học nguy hiểm nhất phải được tháo dỡ vào cuối năm nay và sẽ được tiêu hủy trong giai đoạn từ giữa tháng 12/2013 đến giữa tháng 3/2014.

Một số vũ khí khác sẽ được tiêu hủy bên ngoài Syria vào tháng 4/2014 và sẽ hoàn tất công việc này vào ngày 30/6/2014. Kế hoạch cụ thể về việc tiêu hủy kho vũ khí bên ngoài Syria sẽ được OPCW thông qua vào ngày 17/12./.

(TTXVN)