Lực lượng người Kurd Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin từ Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết các xét nghiệm mẫu phẩm đã xác nhận phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng khí mù tạt tấn công lực lượng người Kurd ở Iraq năm 2015.

OPWC đã tiến hành xét nghiệm các mẫu phẩm sau khi một số binh sỹ người Kurd có triệu chứng nhiễm khí độc trong cuộc xung đột với các tay súng IS hồi tháng 8/2015 ở phía Tây Nam thành phố Erbil - thủ phủ của khu tự trị người Kurk tại Iraq. Kết quả này là bằng chứng về việc vũ khí hóa học lần đầu tiên được sử dụng ở Iraq kể từ sau sự sụp đổ của chế độ Tổng thống Saddam Hussein.

Hồi tháng 10/2015, OPCW cũng đã kết luận rằng khí mù tạt được sử dụng trong cuộc xung đột giữa lực lượng nổi dậy và các phần tử thánh chiến tại Syria.

Khí mù tạt còn được gọi là khí Yperite vì được quân đội Đức sử dụng lần đầu tiên ở gần thành phố Ypres của Bỉ vào tháng 7/1917. Loại khí này được xác định là tác nhân hóa học lớp 1, đồng nghĩa với việc rất ít khi được sử dụng, ngoại trừ trong chiến tranh hóa học. Chất này có thể gây bỏng chậm nghiêm trọng cho mắt, da và đường hô hấp. Liên hợp quốc đã cấm sử dụng chất này từ năm 1993./.