Trẻ em được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, hãng tin Reuters dẫn một báo cáo của Phái bộ tìm kiếm sự thật (FFM) thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), cho rằng chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở miền Bắc Syria hồi tháng Tư khiến hàng chục người thiệt mạng.

Báo cáo đã được phân phát đến các thành viên của OPCW ở La Hay (Hà Lan), nhưng không được công bố ra bên ngoài. 

Theo báo cáo trên, sau khi phỏng vấn các nhân chứng và xét nghiệm các mẫu phẩm, FFM kết luận rằng "một số lượng lớn người dân, trong đó có những người đã chết, bị phơi nhiễm chất độc thần kinh sarin hoặc một chất giống sarin."

Bản tóm tắt của tài liệu này nêu rõ: "FFM kết luận việc thải chất độc này chỉ có thể được xác định là việc sử dụng sarin như một vũ khí hóa học."

Cùng ngày, trong một tuyên bố, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng cần có một cuộc điều tra độc lập nhằm xác định chính xác ai phải chịu trách nhiệm đối với những vụ tấn công trên. Theo bà Haley, một tổ điều tra phối hợp giữa Liên hợp quốc và OPCW (JIM) có thể tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. 

Trước đó, ngày 19/4, OPCW cũng từng thông báo xét nghiệm các mẫu phẩm lấy từ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đã cho thấy kết quả về việc sử dụng chất độc thần kinh sarin hoặc một chất tương tự.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Syria vẫn lưu giữ vũ khí hóa học]

Ít nhất 87 người đã thiệt mạng, bao gồm 31 trẻ em, trong vụ tấn công xảy ra ngày 4/4 tại thị trấn Khan Sheikhun, thuộc tỉnh Idlib do phe đối lập chiếm đóng ở Syria.

Phương Tây cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ này và Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa trả đũa nhằm vào một căn cứ không quân của Syria mà Washington cho là nơi đã được sử dụng để thực hiện vụ tấn công.

Tuy nhiên, Chính phủ Syria kiên quyết phủ nhận mọi dính líu, đồng thời nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công./.