Hãng AFP dẫn nguồn tin Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 8/10 cho biết tổ chức này sẽ triển khai đội thanh sát viên thứ hai nhằm đẩy nhanh chương trình phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

Thông cáo của OPCW cho biết “việc triển khai đội thứ hai sẽ hỗ trợ đội tiền trạm gồm các chuyên gia của OPCW, những người đã ở Syria từ ngày 1/10 để tiến hành các hoạt động thanh sát và phá hủy” vũ khí hóa học, song không cho biết thêm chi tiết về đội thanh sát mới này.

OPCW sẽ có thời hạn tới giữa năm 2014 để hoàn thành việc giải giáp kho vũ khí hóa học của Syria theo các điều khoản của thỏa thuận được Nga-Mỹ đề xuất.

Cùng ngày, theo hãng tin AFP, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này không bao giờ cho phép các tay súng nổi dậy của Syria có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các cuộc tấn công chống chính quyền Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "nhắm mắt làm ngơ" trước các phần tử khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định: "Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ cho phép các nhóm dính líu tới al-Qaeda. Chúng sẽ không bao giờ được phép qua biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ là tiền tuyến của những quốc gia chống chủ nghĩa khủng bố quyết liệt nhất."

Tuần trước, Tổng thống Assad cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ dung túng cho những tay súng có liên quan tới al-Qaeda hiện diện dọc biên giới bất ổn giữa hai nước trong bối cảnh một số nhóm Hồi giáo cực đoan hình thành ngay trong đội hình quân nổi dậy Syria./.