OPCW xac nhan chat doc Novichok duoc su dung tai Amesbury hinh anh 1Lực lượng chức năng điều tra tại khu vực điệp viên người Nga và con gái được cho là nhiễm độc chất độc Novichok ở Salisbury, Anh ngày 10/3. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 4/9 xác nhận, các mẫu xét nghiệm cho thấy những kết luận của Anh rằng 2 nạn nhân trong vụ việc tại Amesbury, Tây Nam nước Anh, đã bị nhiễm chất độc thần kinh Novichok. 

OPCW cho biết, các phân tích mẫu xét nghiệm do tổ chức này thu được "xác nhận những phát hiện của Anh liên quan tới nhận dạng chất độc hóa học."

Ngoài ra, OPCW cũng khẳng định "đây cũng là chất độc hóa học được tìm thấy trong các mẫu y sinh và môi trường liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc." 

[Nạn nhân Anh sống sót sau khi nhiễm Novichok phải nhập viện trở lại]

Dawn Sturgess, 44 tuổi, đã thiệt mạng sau khi bà và bạn trai bị nhiễm chất độc gần thành phố Salisbury, nơi cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất tương tự hồi tháng 3.

Anh đã cáo buộc Nga đứng sau vụ việc, điều mà Moskva bác bỏ. Hiện Anh đã sẵn sàng yêu cầu Nga dẫn độ 2 đối tượng nam bị tình nghi tấn công cựu điệp viên Skripal./.
(Vietnam+)