Chủ tịch Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Chakib Khelil cho biết, việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ không thể diễn ra trong tháng 11/08 do các nước thành viên OPEC chưa hoàn toàn tuân thủ hạn ngạch, cần có thêm thông tin trước khi đưa ra quyết định.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Iran kêu gọi OPEC cắt giảm thêm ít nhất 1 triệu thùng/ngày, bên cạnh quyết định cắt giảm 1,5 triệu thùng/ngày của tổ chức này vào ngày 24/10 nhằm ngăn chặn đà giảm mạnh hiện nay của giá dầu.

Lời kêu gọi của Iran khiến một số nhà quan sát cho rằng OPEC có thể quyết định cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ trong cuộc họp đặc biệt vào ngày 29/11 tại Cairô (Ai Cập).

Tuy vậy, ông Khelil (cũng là Bộ trưởng Năng lượng Angiêri) cho rằng rất không thực tế nếu mọi người dự đoán OPEC sẽ đưa ra quyết định cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ trước khi thu thập đầy đủ thông tin về tình hình sản xuất hiện nay.

Theo ông, nhiều khả năng OPEC sẽ đưa ra quyết định về vấn đề trên tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này dự kiến diễn ra vào ngày 17/12/2008 tại Oran của Algeria, chứ không phải tại cuộc họp ở Cairô sắp tới./.


(TTXVN)