Ngày 18/10, Bộ trưởng Năng lượng Angeri và hiện là Chủ tịch Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), ông Chakib Khelil, cho rằng OPEC nên cắt giảm "đáng kể" sản lượng dầu trong cuộc họp khẩn cấp vào tuần tới tại thủ đô Viên (Áo).
 
Phát biểu trước báo giới, ông Khelil cho biết sẽ có quyết định giảm sản lượng tại phiên họp bất thường sắp tới của OPEC và đây sẽ là lần cắt giảm sản lượng "lớn" nhằm đạt được cân bằng giữa cung và cầu.
 
Ông dự đoán mức cắt giảm có thể là 1,5 triệu thùng/ngày hoặc 2 triệu thùng/ngày. Theo ông Khê-nin, OPEC mong muốn giá dầu "ổn định trở lại" trong khoảng 70-90USD/thùng vào nửa đầu năm 2009.
 
Trong khi đó, Iran, quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ hai của OPEC, cùng ngày 18/10 cũng kêu gọi cắt giảm đáng kể sản lượng dầu lửa trong bối cảnh nhu cầu về dầu giảm sút do tình trạng suy thoái kinh tế trên toàn cầu.
 
OPEC tuyên bố sẽ tổ chức cuộc họp bất thường trước ngày 24/10, thay vì họp vào tháng 11, nhằm thảo luận về khủng hoảng tài chính toàn cầu và tác động của nó đối với thị trường dầu lửa.
 
Giá dầu thô trong phiên giao dịch ngày 16/10 đã giảm hơn 50% so với mức kỷ lục 147 USD/thùng hồi tháng 7, xuống còn 70 USD/thùng./.

(TTXVN)