OPEC+ du kien bam sat ke hoach tang nhe san luong dau mo hinh anh 1Trụ sở OPEC tại Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) dự kiến sẽ thống nhất mức tăng nhẹ sản lượng dầu mỏ trong cuộc họp cấp bộ trưởng sắp diễn ra.

Theo hãng tin Reuters, một số nguồn tin của OPEC+ cho biết tổ chức này sẽ tăng mục tiêu sản lượng tháng Sáu lên mức 432.000 thùng/ngày, phù hợp với kế hoạch hiện tại nhằm từng bước nới lỏng các hạn chế sản lượng được thực hiện trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

OPEC+ tiến hành cuộc hội họp cấp bộ trưởng chính thức vào chiều tối 5/5 (theo giờ Việt Nam) tại Vienna (Áo) sau cuộc họp của Ủy ban Giám sát hỗn hợp OPEC và ngoài OPEC (JMMC).

[WB: Thế giới đối mặt với cú sốc năng lượng lớn nhất kể từ năm 1973]

Trao đổi với báo giới, một thành viên tham dự cuộc họp cho biết: "Tôi không nghĩ rằng một quyết định mới sẽ được đưa ra."

Trong khi đó, một đại biểu khác dự đoán cuộc họp sẽ không kéo dài và OPEC+ vẫn bám sát kế hoạch về sản lượng dầu mỏ hiện tại.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá dầu tăng cao lên tới 139 USD/thùng vào tháng Ba vừa qua, mức cao nhất kể từ năm 2008, do căng thẳng Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm lo ngại về gián đoạn nguồn cung.

Trước đó một ngày, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ thực hiện từng bước lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong vòng từ 6-8 tháng.

Lệnh cấm vận dầu mỏ này của EU có thể sẽ buộc Nga phải chuyển hướng cung ứng dầu sang châu Á và cắt giảm mạnh sản lượng, trong khi EU sẽ cạnh tranh để có được nguồn cung sẵn có còn lại - cả hai yếu tố có khả năng thúc đẩy giá dầu thô tăng.

Tuy nhiên, chuyên gia Callum Macpherson tại Investec nhận định OPEC+ tiếp tục coi đây là vấn đề của phương Tây chứ không phải là vấn đề nguồn cung cơ bản mà tổ chức này phải ứng phó.

Trong cuộc họp các quan chức EU và đại diện OPEC tại Vienna (Áo) diễn ra vào ngày 11/4 vừa qua, OPEC cảnh báo các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay và trong tương lai sẽ gây gián đoạn nguồn cung dầu mỏ nghiêm trọng và OPEC sẽ không bù đắp được lượng dầu thiếu hụt này.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nêu rõ: "Chúng ta có thể mất hơn 7 triệu thùng/ngày dầu mỏ và các nhiên liệu lỏng khác từ Nga do các biện pháp trừng phạt hiện nay và trong tương lai."

Theo ông Barkindo, căn cứ dự báo nhu cầu dầu mỏ hiện tại, gần như không thể thay thế lượng lớn dầu mỏ thiếu hụt này.

Ông Barkindo khẳng định thị trường biến động mạnh hiện nay là do những yếu tố nằm ngoài kiểm soát của OPEC, theo đó đánh tín hiệu rằng nhóm này sẽ không bơm thêm dầu cho thị trường./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)