OPEC+ hop kin de ban cat giam san luong khai thac dau hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu của Aramco ở Saudi Arabia, ngày 20/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 6/12, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu không thuộc OPEC, gọi là OPEC+, đã bắt đầu cuộc họp kín tại thủ đô Vienna của Áo.

Brazil tham gia cuộc họp với tư cách là quan sát viên.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 5/12, các nước thành viên OPEC đã không đạt được thỏa thuận nào về giảm sản lượng dầu mỏ, vốn được kỳ vọng là có thể giúp giảm sức ép lên giá trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và nguồn cung dồi dào.

Tháng 12/2018, OPEC đã quyết định giảm sản lượng khai thác, cụ thể là giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày so với mức của tháng 10 cùng năm.

Trong cuộc họp gần đây nhất của OPEC vào tháng Bảy vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí gia hạn mức cắt giảm này.

Tuy nhiên, phát biểu ngày 3/12 vừa qua trên đường tới Vienna, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer Ghadban đã đề nghị một số thành viên tăng mức cắt giảm sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày.

[Giá dầu châu Á đi xuống khi thị trường chờ đợi tin về cuộc họp OPEC+]

Một số nhà quan sát cho rằng mức cắt giảm sản lượng mới sẽ phù hợp với Saudi Arabia do nước này đang tìm cách hỗ trợ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Aramco.

OPEC hiện muốn cắt giảm sản lượng mạnh hơn, nhưng cần có sự nhất trí của Nga và các nước sản xuất khác để tránh tình trạng dư cung trong năm tới, sau khi tăng trưởng nhu cầu chậm lại trong năm nay.

Thị trường quốc tế đang chờ đón những thông tin về cuộc họp.

Trong phiên chiều 6/12, giá dầu châu Á đã giảm. Theo đó, giá dầu Brent Biển Bắc kỳ hạn giảm 10 cent Mỹ, tương đương 0,2%, xuống 63,29 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 7 cent (0,1%) xuống 58,36 USD/thùng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)