Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 21/1 đã bác bỏ sức ép đang gia tăng đòi tăng sản lượng khai thác và cung ứng dầu mỏ, khi giá dầu ở châu Á và châu Phi lần đầu tiên trong hai năm qua đã tăng vượt quá 100 USD/thùng.

Trong tuyên bố trên website của mình, OPEC khẳng định lượng dầu cung ứng trên thị trường hiện nay vẫn cao hơn nhu cầu.

Lượng dầu dự trữ của các công ty dầu mỏ ở các nền kinh tế phát triển nhất hiện ở mức 2.742 tỷ thùng, cao nhất trong vòng năm năm qua. Lượng dầu dự trữ trên toàn cầu hiện cũng ở mức cao nhất trong năm năm qua, và có thể đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thế giới trong 60 ngày.

OPEC chỉ hành động nếu lượng dầu cung ứng thiếu hụt so với nhu cầu của nền kinh tế thế giới và lượng dự trữ dầu mỏ của các quốc gia.

Chủ tịch OPEC, Bộ trưởng dầu mỏ Iran, ông Masoud Mir-Kazemi đã bác bỏ lời kêu gọi của Cơ quan Năng lượng Thế giới (IEA) về tăng sản lượng khai thác để giảm giá dầu. Ông cho rằng giá dầu ở châu Á và châu Phi vượt ngưỡng ba con số không đáng lo ngại và không dẫn đến tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Không một thành viên nào của OPEC coi số liệu mới về giá dầu là bất hợp lý và đáng báo động. Tổng Thư ký OPEC El-Badri nhấn mạnh OPEC sẽ đáp lại những tín hiệu chắc chắn cảnh báo nhu cầu dầu mỏ tăng cao song song với mức dự trữ trên toàn cầu xuống thấp./.