Ảnh minh họa. (Nguồn: cnbc)

Quyết định giữ nguyên sản lượng ở mức 30 triệu thùng dầu/ngày mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái được cho là kế sách phù hợp và hợp thời điểm, khi sức tiêu thụ xăng dầu và các loại nhiên liệu khác tại châu Á tăng nhanh hơn dự kiến.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia đã cố gắng thuyết phục các nước thành viên OPEC không cắt giảm hạn ngạch cung cấp dầu thô, với lập luận rằng nhu cầu về nhiên liệu chắc sẽ tăng và giá cả rồi sẽ phục hồi. Và quả đúng như vậy, theo các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức nghiên cứu và tư vấn độc lập Energy Aspects, gần đây nhu cầu về dầu đã lên cao, gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người, trong đó có cả OPEC.

Với việc giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng 40% kể từ tháng 1/2015, một số nhà quan sát cho rằng chính sách của OPEC đang khá cân bằng, song sẽ không thể trụ vững nếu nhu cầu tiêu thụ dầu sụt giảm và các nền kinh tế châu Á tăng trưởng chậm hơn nữa vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện khả năng xảy ra điều này là ít, do nhu cầu nhiên liệu từ Ấn Độ và Trung Quốc vẫn khá cao.

Bất chấp đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, các tỉnh ven biển và đất liền của Trung Quốc vẫn phát triển nhờ đầu tư công và tư nhân. Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, cũng bước vào chiến dịch công nghiệp hóa đất nước, khiến tiêu thụ nhiên liệu tăng cao.

Ước tính ban đầu của Ngân hàng JP Morgans cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong tháng 4/2015 của Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng lần lượt 7,5% và 9% so với những tháng trong quý 1/2015.

Trong khi đó, tại châu Âu, bất chấp những gánh nặng về nợ, mức tiêu thụ nhiên liệu cũng đã leo lên mốc cao nhất của 30 năm. JP Morgan dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng toàn cầu ​​ sẽ tăng khoảng 500.000 thùng/ngày (bpd) trong năm 2015, tương đương khoảng 2% nhu cầu trên thế giới, và 400.000 thùng/ngày trong năm 2016.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu với hãng tin Anh Reuters ngày 11/6, ông Ahmed Al-Subaey, giám đốc điều hành phụ trách tiếp thị tại công ty Saudi Aramco của Saudi Arabia, cho biết nước này sẵn sàng gia tăng sản lượng trong những tháng tới, lên mức cao kỷ lục mới, nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng trong nước và trên toàn cầu.

Trong bối cảnh nhu cầu dầu toàn cầu đang tăng lên, tháng Năm vừa qua, Saudi Arabia đã tăng sản lượng lên khoảng 10,3 triệu thùng/ngày - mức cao kỷ lục chưa từng có. Động thái này của Saudi Arabia xảy ra trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới đang đối mặt với nguồn cung dư thừa cho thấy Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn trung thành với quyết định duy trì thị phần của họ trên toàn cầu. Chiến lược này được đánh giá là một nhân tố chủ chốt " góp sức" vào đợt sụt giảm mạnh của giá dầu trong vòng một năm trở lại đây.

Từ trước tới nay, Saudi Arabia thường hay giảm xuất khẩu dầu trong những tháng Hè do nhu cầu trong nước tăng cao vào thời điểm này. Tuy nhiên, theo ông Ahmed Al-Subaey, Saudi Arabia đang có đủ lượng dầu dự trữ cũng như sản xuất đủ cho nhu cầu trong nước. Vì thế nên nước này có thể đáp ứng được bất kỳ sự gia tăng nào về nhu cầu và sẵn sàng cung cấp dầu nếu thị trường cần.

Vào cuối tuần trước, OPEC đã quyết định vẫn giữ nguyên sản lượng dầu như hiện tại thêm sáu tháng nữa./.