Phát biểu trước các phóng viên bên lề một hội nghị ở Doha hôm 15/2, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Qata, Mohammed Saleh al-Sada, cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẵn sàng cắt giảm sản lượng hơn nữa khi tổ chức này nhóm họp vào tháng tới.

Ông al-Sada cho biết OPEC đang đối mặt với những khó khăn trong việc ấn định sản lượng vì tình trạng bất thường của thị trường do sự dao động quá lớn về giá. Ông al-Sada cho rằng mức giá thích hợp là 70 USD/thùng, cao hơn rất nhiều so với mức 37,51 USD/thùng dầu thô ngọt, nhẹ giao dịch cuối tuần qua.
 
Trong khi đó, tại Kuwait, một quan chức dầu mỏ cao cấp cho rằng giá dầu thô không thể tăng lên trên 40 USD/thùng, cho dù OPEC quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày tại cuộc họp sắp tới.

Moussa Marafi, một thành viên của Hội đồng dầu mỏ tối cao, cơ quan hoạch định chính sách dầu mỏ cao nhất của Kuwait, trong bình luận đăng trên tờ Annahar hôm 15/2, cho rằng giá dầu hiện đang chịu sức ép bởi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng và một số thành viên OPEC không tuân thủ mức hạn ngạch. Bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Rafael Ramirez cho rằng nước này sẽ ủng hộ quyết định cắt giảm sản lượng mới.

Các nước thành viên OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng 4,2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 9/08 trong nỗ lực nâng giá dầu lên, vốn đã giảm 75% kể từ mức đỉnh hồi tháng 7/2008. OPEC, tổ chức sản xuất khoảng 40% lượng dầu mỏ của thế giới, tuần trước cho biết đã hoàn thành khoảng 80% quyết định cắt giảm đã được nhất trí trước đó./.
 
(TTXVN/Vietnam+)