Hãng tin Reuters ngày 3/9 cho biết, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong cuộc họp ngày 9/9 tới tại Vienna (Áo) sẽ quyết định giữ nguyên sản lượng chính thức để duy trì giá dầu thô ổn định ở mức 70 USD/thùng, nhằm giúp nền kinh tế thế giới tiếp tục quỹ đạo phục hồi.

10 nhà phân tích tham gia cuộc điều tra này - đến từ BNP Paribas, Centre of Global Energy Studies, Commerzbank, Deutsche Bank, JP Morgan, Landesbank Baden-Wurttemberg, MF Global, Petromatrix, Societe General và Standard Chartered - đều cho rằng OPEC sẽ lựa chọn giải pháp không thay đổi hạn ngạch khai thác dầu thô.

Lawrence Eagles, trưởng bộ phận hàng hóa của JP Morgan cho rằng tại cuộc họp, OPEC sẽ không đưa ra thay đổi chính thức nào về hạn ngạch khai thác dầu mỏ nếu không có sự thay đổi mạnh và bất ngờ nào về giá cả trong tuần tới. Với mức giá hiện nay, các bên đều thỏa mãn, bất chấp giới đầu tư vẫn rất lo ngại về mức giá cổ phiếu cao.

Giá dầu thô của Mỹ trên thị trường thế giới trung bình ở mức trên 71 USD/thùng trong tháng 8/09, tăng so với mức trung bình khoảng 65 USD/thùng trong tháng 7/09, chủ yếu do thị trường tin rằng giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã qua; một số nước, trong đó có Đức và Nhật Bản, đã thoát khỏi suy thoái.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng giá dầu thô tăng không phải xuất phát từ yếu tố nhu cầu dầu mỏ. Các nhà máy lọc dầu sẽ không tăng cường mua dầu thô trong ít nhất 3 tháng tới, do nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm dầu mỏ, như dầu diezen và dầu sưởi ấm, vẫn yếu.

Trên thực tế, nhu cầu dầu mỏ trì trệ đã đẩy dự trữ dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ lên các mức cao kỷ lục tại nhiều nước tiêu thụ dầu mỏ chủ chốt trong năm nay, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc.

Giới phân tích cho rằng OPEC sẽ không cắt giảm mục tiêu sản lượng chính thức, do lo ngại việc giá dầu thô tăng có thể làm chậm đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, hơn nữa dự trữ dầu mỏ hiện cũng ở mức cao.

Adam Sieminski, nhà kinh tế năng lượng chủ chốt thuộc Deutsche Bank, cho rằng OPEC sẽ quyết định chung sống với tình trạng dư cung ít nhất là vào thời điểm hiện nay, trước khi có thể bắt đầu cắt giảm sản lượng trong năm tới.

Theo điều tra của Reuters, nguồn cung dầu thô của OPEC, không tính Iraq, đã tăng lên 26,2 triệu thùng/ngày trong tháng 8/09. Như vậy, các nước thành viên OPEC chỉ tuân thủ 68% hạn ngạch khai thác dầu mỏ hiện nay. Số liệu này cho thấy giá dầu thô có thể đã khuyến khích các nước thành viên bơm thêm dầu mỏ./.
(TTXVN/Vietnam+)