Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdalla Salem El-Badrri vừa cho biết các bộ trưởng dầu mỏ OPEC sẽ không thay đổi hạn ngạch sản lượng hiện nay tại cuộc họp vào tháng 3/2010, do các điều kiện thị trường vẫn chưa được cải thiện.

Ông El-Badri nói rằng nếu mọi thứ không thay đổi, các bộ trưởng OPEC sẽ không có bất cứ động thái gì liên quan đến hạn ngạch sản lượng tại cuộc họp vào tháng tới.

OPEC gồm 12 quốc gia thành viên - hiện bơm khoảng 50% tổng nguồn cung dầu mỏ của thế giới-  dự kiến sẽ tiến hành cuộc họp ở Vienna (Áo) vào ngày 17/3 để quyết định liệu có nên thay đổi mức sản lượng hiện nay hay không.

Ngày 2/2, Tổng thư ký OPEC dự đoán nhu cầu năng lượng của thế giới vốn suy giảm do tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu và hậu quả của nó là suy thoái kinh tế, sẽ không hồi phục cho tới nửa cuối năm 2010.

Ông El Badri nhấn mạnh:"Chúng ta sẽ không thể chứng kiến sự phục hồi thực sự về nhu cầu dầu mỏ cho tới qusy III và quý IV năm nay, trong khi tình trạng gia tăng dự trữ sẽ xuất hiện trong hai quý đầu năm 2010".

Tại cuộc họp hồi tháng 12/2009, các bộ trưởng OPEC đã nhất trí giữ nguyên hạn ngạch sản lượng của họ, đồng thời cảnh báo về sự suy yếu kéo dài của nền kinh tế toàn cầu.

Sản lượng chính thức của OPEC vẫn được duy trì ở mức 24,84 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2009./.

Nguyễn Trường (Vietnam+)