OPEC có thể giữ nguyên giá dầu trong cuộc họp ngày 5/6. (Nguồn: bbc)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ tiếp tục duy trì sản lượng khai thác như hiện nay trong nhiều tháng tới, và có vẻ hài lòng vì cú sốc giá dầu hồi cuối năm ngoái đã hồi sinh nhu cầu dầu đang yếu kém và đánh bật những đối thủ đang mạnh lên.

Phát biểu với Reuters ngày 2/6 sau một cuộc họp không chính thức diễn ra cùng ngày, một đại biểu cấp cao của OPEC cho biết nhóm 12 quốc gia OPEC này đạt được đồng thuận về việc giữ nguyên mức trần sản lượng trong cuộc họp ngày 5/6 tới.

Điều này khác với cuộc họp diễn ra hồi tháng 11/2014, khi Venezuela và một số nước khác kêu gọi Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh cắt giảm sản lượng để giữ giá nhưng không thành công.

Hôm 1/6, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Ali al-Naimi, cho biết nguồn cung dầu đã có dấu hiệu tăng chậm lại và nhu cầu được cải thiện, mặc dù ông nói thêm rằng sẽ cần nhiều thời gian để thị trường có thể tái cân bằng việc nguồn cung vượt quá sức tiêu thụ. Tuy nhiên, ông Naimi không đưa ra dự báo nào về giá dầu.

Trong khi đó, theo một số quan chức OPEC giấu tên, giá dầu thô ước tăng lên 70-80 USD/thùng trong những tháng tới và đến năm 2016, và mùa du lịch Hè ở Mỹ dự kiến sẽ là nhân tố kích thích nhu cầu dầu mỏ trong thời gian tới.

Thông điệp trên sẽ phần nào xoa dịu tâm lý của những thành viên nghèo hơn trong OPEC, những quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ do dầu thô trượt giá và cuộc chiến cạnh tranh thị phần. Tuy vậy, giá dầu thô đi lên cũng “mở đường sống” cho ngành sản xuất dầu khí đá phiến chi phí cao của Mỹ. Một số công ty đã cho biết họ sẽ bắt đầu đưa một số giàn khoan hoạt động trở lại nếu giá dầu ngọt nhẹ tăng lên trên mức 60 USD/thùng.

Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2015 được giao dịch ở mức 63,80 USD/thùng và giá dầu ngọt nhẹ New York đứng ở mức 59,64 USD/thùng vào điểm cuối phiên giao dịch ngày 2/6.

OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 5/6 tới, sau một cuộc hội thảo hai ngày với các giám đốc điều hành của nhiều tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới, trong đó có BP (Anh) và ExxonMobil (Mỹ)./.