Theo trang điện tử của Đài truyền hình Quốc gia Iran (IRIB), đại diện của Iran tại Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Mohammad Ali Khatibi, cho biết tổ chức này họp khẩn cấp ở Côoét vào tháng 2 tới.

Ông Khatibi nói: "Trong cuộc họp mới đây tại Algeria, cuộc họp này dự kiến được tổ chức trong tháng 3, tuy nhiên, xu hướng về giá dầu đã thuyết phục OPEC họp sớm hơn một tháng". Hôm 4/1, ông Khatibi cho biết Iran hoan nghênh việc OPEC tiến hành cuộc họp khẩn cấp trong tháng 2.

Theo ông Khatibi, nếu họp trong tháng 2, họ có thể đánh giá được hoạt động trong tháng 1 của OPEC. Trong khuôn khổ kế hoạch cắt giảm sản lượng mới đây của OPEC, Iran sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô trung bình 545.000 thùng/ngày trong tháng 1 này.

OPEC, cung cấp khoảng 40% lượng dầu mỏ cho thế giới, hồi tháng 12/08 đã nhất trí cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1/09, nâng tổng mức cắt giảm sản lượng trong năm 2008 lên 4,2 triệu thùng/ngày, nhằm nâng giá dầu đang sụt giảm do suy giảm kinh tế toàn cầu. Nhưng quyết định này dường như đã không thể ngăn cản giá dầu tuột dốc và các quan chức OPEC cho rằng việc cắt giảm sản lượng lớn hơn là cần thiết.

Mức giá dầu trung bình tuần của OPEC đã tăng nhẹ trở lại 36,29 USD/thùng tuần trước từ mức 34,92 USD/thùng tuần trước đó do xung đột Palestine-Israel. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự hồi phục này là không bền vững do nhu cầu năng lượng thấp bởi kinh tế toàn cầu suy giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)