Tập đoàn phần mềm Oracle của Mỹ ngày 2/11 thông báo họ đang đàm phán mua công ty phần mềm thương mại điện tử Art Technology Group (ATG), với giá 1 tỷ USD tiền mặt.

Thương vụ dự kiến sẽ kết thúc vào đầu năm 2011, do phải chờ sự thông qua của các cổ đông và các nhà chức trách.

Oracle đồng ý đưa ra mức giá sáu USD/cổ phiếu, cao hơn 46% so với giá đóng cửa của cổ phiếu ATG trên Phố Wall ngày 1/11. Cổ phiếu của ATG đã tăng giá 45,12%, đóng cửa ở mức 5,95 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 2/11 tại New York. Trong khi đó, cổ phiếu của Oracle tăng giá 1,38%, chốt phiên ở mức 29,53 USD/cổ phiếu.

Theo Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ATG, Bob Burke, hơn 1.000 doanh nghiệp trên toàn cầu dựa vào các giải pháp của ATG để gia tăng giá trị các tương tác khách hàng trực tuyến của họ. Sự kết hợp giữa ATG với Oracle sẽ giúp tăng cường khả năng phối hợp tất cả các hoạt động thương mại của các doanh nghiệp.

Theo Phó chủ tịch Oracle Global Business Units, Bob Weiler, thương vụ này có nền tảng là những ứng dụng và công nghệ phần mềm tối ưu nhất của tập đoàn mà những công ty có yêu cầu khắt khe nhất trên thế giới trong tất cả các ngành công nghiệp đòi hỏi.

Nhà phân tích Walter Pritchard của Citigroup cho rằng thâu tóm ATG sẽ cho phép Oracle cạnh tranh trong lĩnh vực phần mềm với tập đoàn máy tính IBM, "người khổng lồ" Microsoft và các công ty nhỏ hơn như GSI Commerce và Digital River.

Trong quý 3/2010, lợi nhuận ròng của ATG đạt 4,2 triệu USD, so với bốn triệu USD của cùng kỳ năm 2009, trong khi doanh thu tăng 16%, lên 50,3 triệu USD.

Năm ngoái, Oracle đã chi gần 7,5 tỷ USD để thâu tóm Sun./.

Lê Minh (TTTXVN/Vietnam+)