Sau hai tuần làm việc, chương trình tập huấn, chuyển giao công nghệ nhãn khoa và phẫu thuật phòng chống mù lòa của các chuyên gia nhãn khoa Bệnh viện Bay ORBIS cho các y, bác sĩ thuộc Bệnh viện Mắt Đà Nẵng đã kết thúc ngày 20/8.

Kết thúc chương trình, 13 chuyên gia nhãn khoa hàng đầu thế giới đồng thời là tình nguyện viên ORBIS đã trực tiếp tập huấn cho 46 bác sỹ, y tá và kỹ thuật viên về các kỹ thuật phẫu thuật, điều dưỡng, bảo dưỡng trang thiết bị.

Ngoài ra, 109 bác sỹ nhãn khoa từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và 10 bác sỹ từ Lào và Campuchia cũng được nâng cao năng lực thông qua các buổi giảng bài, theo dõi phẫu thuật trực tuyến từ phòng phẫu thuật và thực hành phẫu thuật trên máy mô phỏng.

Trong hai tuần, 56 bệnh nhân thuộc các nhóm bệnh võng mạc, glôcôm, tạo hình mắt, lác/lé đã được phẫu thuật và điều trị laser trên Bệnh viện Bay và tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng; thực hiện khám, hội chẩn và điều trị các bệnh về mắt cho 163 bệnh nhân, trong đó có nhiều trẻ em và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, nhóm cán bộ của Bệnh viện Bay còn phối hợp với nhóm bác sỹ của Bệnh viện Mắt Huế tham gia khám bệnh mắt cho hơn 200 trẻ em và người già tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo kế hoạch, 30 bệnh nhân bị đục thể thủy tinh, mộng, quặm được chỉ định phẫu thuật hoặc điều trị laser nhưng chưa được điều trị trong thời gian chương trình Bệnh viện Bay sẽ được các bác sỹ của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng phẫu thuật và điều trị trong tháng 9/2010 với sự tài trợ của ORBIS.

Cũng trong dịp này, Văn phòng ORBIS Khu vực Đông Nam Á đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống mù lòa, Bệnh viện Mắt Trung ương, các chuyên gia Bộ Y tế và Bệnh viện Bay tổ chức hội thảo về chủ đề "Nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc mắt."

Hiện nay, Bệnh viện Mắt Đà Nẵng cùng Bệnh viện Bay ORBIS xây dựng một dự án mới giai đoạn 2011-2015, nhằm tiếp tục tăng cường năng lực cho Bệnh viện Mắt Đà Nẵng trở thành một trung tâm đầu ngành cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên./.

Hứa Chung (TTXVN/Vietnam+)