Phóng thành công tàu vũ trụ Cygnus lên trạm ISS. (Nguồn: Space.com)

Sáng 7/12, tập đoàn thám hiểm công nghệ Orbital ATK đã phóng thành công tàu vũ trụ Cygnus lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), đúng một năm sau đợt phóng tàu vũ trụ thất bại do tên lửa đẩy bất ngờ phát nổ.

Người phát ngôn Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) Mike Curie cho hay tên lửa đẩy Atlas V đã đưa thành công tàu vũ trụ không người lái Cygnus lên quỹ đạo từ bãi phóng Cape Canaveral, bang Florida, Mỹ.

Với 3,3 tấn hàng hóa, đây là chuyến hàng có khối lượng lớn nhất mà Cygnus đưa lên ISS từ trước tới nay, mang theo các dụng cụ thí nghiệm, thực phẩm chế biến sẵn, một bộ đồ cho phi hành gia và một vệ tinh do học sinh của một trường tiểu học chế tạo.

Đây cũng là lần thứ tư Orbital ATK thực hiện sứ mệnh chở hàng lên ISS, một phần trong hợp đồng trị giá gần 2 tỷ USD ký với NASA.

Cùng với Orbital ATK, SpaceX cũng đang thực hiện các sứ mệnh đưa hàng hóa, thực phẩm và dụng cụ nghiên cứu khoa học lên ISS. Đây là hai tập đoàn tư nhân duy nhất của Mỹ được phép thực hiện các chuyến bay thương mại lên ISS.

Trong đợt phóng lần này, Orbital ATK đã sử dụng tên lửa đẩy Atlas V của hãng United Launch Alliance sau vụ phóng thất bại hồi tháng 10/2014 khi tên lửa đẩy Antares phát nổ.

Nguyên nhân sau đó được xác định là do lỗi ở động cơ buộc tên lửa phát nổ nhằm tránh gây thiệt hại về người. Thiệt hại về thiết bị và hàng hóa trong lần phóng này lên tới 200 triệu USD.

Dự kiến, tàu vũ trụ Cygnus sẽ tới ISS vào ngày 9 /12 tới./.