Các thành viên OSCE làm nhiệm vụ tại làng Shyrokyne thuộc khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 23/2, truyền thông địa phương dẫn lời Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz - người giữ chức Chủ tịch luân phiên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cho biết tổ chức này sẽ tăng số lượng quan sát viên tại Ukraine và có thể tiếp tục gia hạn sứ mệnh phái bộ quan sát viên ở đây.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Kurz cho biết trang thiết bị kỹ thuật của các quan sát viên quốc tế đang làm việc tại Ukraine sẽ được cải thiện, đồng thời thời gian làm việc của họ sẽ được kéo dài nhằm ngăn chặn tình hình tại vùng xung đột ở các khu vực miền Đông nước này trở nên xấu đi.

Hiện OSCE đã triển khai hơn 700 quan sát viên không vũ trang tại Ukraine, phần lớn trong số này giám sát lệnh ngừng bắn giữa binh sỹ chính phủ và lực lượng nổi dậy đòi độc lập. OSCE đã gửi phái đoàn quan sát viên đặc biệt tới Ukraine vào tháng 3/2014 sau khi nhận được đề nghị của chính quyền Kiev.

Tháng 2/2016, sứ mệnh của phái bộ này được gia hạn tới ngày 31/3/2017, và có khả năng sẽ tiếp tục được kéo dài nếu cần thiết./.