Một quan sát viên thuộc tổ chức OECD làm nhiệm vụ tại khu vực Jabunki. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số vụ giao tranh giữa binh sỹ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine gia tăng mạnh trong những ngày gần đây. Điều này được đưa ra trong báo cáo cập nhật hàng ngày của Ủy ban giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) công bố ngày 14/4.

SMM cho biết các binh sỹ Ukraine đã thực hiện một số cuộc tấn công quy mô vào sâu 1km bên trong khu vực do lực lượng đòi độc lập kiểm soát. Ngoài ra, SMM cho biết một số vũ khí hạng nặng của quân đội Ukraine đã bị chuyển khỏi vị trí cất giữ.

SMM đã kiểm tra sáu kho vũ khí nơi cất giữ vũ khí của lực lượng quân đội Ukraine đã được rút khỏi khu vực giao tranh. Phần lớn vũ khí được vào danh sách trước đó vẫn ở nguyên vị trí, tuy nhiên có ba khẩu pháo tự hành đã biến mất.

Phía Ukraine giải thích rằng những vũ khí này đã được đem đi tập bắn. SMM cho rằng các vũ khí hạng nặng vẫn còn trong khu vực cần phải được rút đi theo đúng thỏa thuận Minsk.

Trước đó, trong đêm 13 và rạng sáng 14/4 đã diễn ra các cuộc giao tranh tại một số khu vực ngoại ô thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine. Phía quân đội Ukraine cho biết sáu binh sỹ đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh mới này.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stefan Dyuzharrik đã bày tỏ quan ngại về xung đột đang leo thang trở lại tại vùng Donbass ở miền Đông Ukraine trong những ngày gần đây.

Ông Dyuzharrik nhấn mạnh Liên hợp quốc thường xuyên cảnh báo về tình trạng nhân đạo nghiêm trọng tại khu vực xung đột và cho rằng các lực lượng có liên quan cần ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết cuộc xung đột.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tuyên bố Liên hợp quốc ủng hộ các cuộc đàm phán của nhóm Bộ Tứ Normandie (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine), cũng như cuộc gặp mới đây của nhóm này ở cấp ngoại trưởng tại Berlin.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 14/4 tuyên bố Kiev sẽ chỉ đàm phán với hai cộng hòa tự xưng Donesk và Lugansk sau khi tổ chức các cuộc bầu cử mới tại đó.

Đánh giá về cuộc gặp của nhóm Bộ Tứ Normandie vừa qua, ông Klimkin cho biết các bên chỉ thống nhất được về lệnh ngừng bắn và rút xe tăng và vũ khí dưới 100mm cũng như trao đổi tù bình, các vấn đề còn lại quan điểm các bên còn cách xa nhau.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Jason Kenney trong cuộc họp báo ngày 14/4 cho biết vào đầu mùa Hè này, Canada sẽ gửi 200 binh sỹ tới Ukraine để cùng với Mỹ và Anh giúp huấn luyện và tăng cường tính hiệu quả của quân đội Ukraine.

Mỹ đã triển khai 800 quân tới Ukraine để huấn luyện từ 3-4 lữ đoàn Ukraine ở phía Tây nước này. Anh cũng đã phái 75 binh sỹ tới Ukraine nhằm hỗ trợ quân đội Ukraine về khả năng tham mưu chỉ huy, tình báo chiến thuật và sơ cứu ngoài mặt trận./.