OSCE hoi thuc Tong thong My ngung Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/8, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có trụ sở tại Vienna (Áo) đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump dịu giọng các cuộc tấn công cay nghiệt nhằm vào báo chí.

Tổ chức này đồng thời cảnh báo rằng những hành động này "làm suy yếu" vai trò then chốt của truyền thông trong một nền dân chủ và khiến các nhà báo dễ dàng trở thành nạn nhân của các hành động bạo lực và lạm dụng.

[Tổng thống Mỹ chỉ trích truyền thông về cuộc gặp với ông Putin]

Trong một bức thư gửi Nhà Trắng, đại diện cho tự do báo chí của OSCE, ông Harlem Desir đã "hối thúc chính quyền Mỹ kiềm chế trong việc tiến hành các cuộc tấn công như vậy nhằm vào báo chí," đồng thời viện dẫn những tuyên bố của Tổng thống Trump trong một cuộc míttinh tại bang Arizona hôm 22/8, trong đó tỷ phú này cáo buộc truyền thông "thật sự không trung thực," "quanh co" và "bịa chuyện."

Theo ông Desir, ngoài việc làm suy giảm độ tin cậy của báo chí, các tuyên bố như trên, nhất là việc coi báo chí là "kẻ thù của nhân dân," cũng có thể khiến các nhà báo dễ bị tấn công bạo lực và lạm dụng. 

Kể từ khi nhậm chức ngày 20/1 vừa qua, ông Trump có thói quen công khai công kích các phương tiện truyền thông chính thống như tờ New York Times, mà ông thường xuyên lên án trên mạng xã hội Twitter là "tin giả"./.
(Vietnam+)