Tổng Thư ký OSCE Lamberto Zannier. (Nguồn: AFP)

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã bày tỏ thất vọng với sự chậm trễ trong việc thực thi các thỏa thuận Minsk tại Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, phát biểu sau cuộc gặp ngày 25/4 tại Moskva với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Tổng Thư ký OSCE Lamberto Zannier nhấn mạnh: "Tiến độ thực thi các thỏa thuận Minsk diễn ra chậm tất nhiên dẫn đến thất vọng. Tuy nhiên, thật không công bằng khi các quan sát viên của chúng tôi trở thành nạn nhân của nỗi thất vọng này."

Theo ông Zannier, các cam kết thực hiện những thỏa thuận này thuộc về các bên xung đột, OSCE và Nga cần hỗ trợ tiến trình này.

[Nga kêu gọi điều tra về cái chết của nhân viên phái bộ giám sát OSCE]

Ngày 23/4, một thành viên trong phái bộ quan sát viên quốc tế của OSCE đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương sau khi chiếc xe của họ cán phải mìn ở miền Đông Ukraine.

Đây là nhân viên OSCE đầu tiên thiệt mạng kể từ khi phái đoàn của tổ chức này được triển khai hồi năm 2014 để giám sát thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng đòi độc lập và quân đội Chính phủ Ukraine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Nga sẽ kiên quyết yêu cầu tiến hành điều tra vụ việc trên một cách nhanh chóng, công bằng, minh bạch với sự tham gia của Phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE, Nhóm Tiếp xúc về Ukraine cũng như Trung tâm Kiểm soát và Điều phối Chung (JCCC) của Nga./.