OSCE: Tinh hinh quan su tai Donbass dang xau di trong tuan qua hinh anh 1Binh sỹ Ukraine sử dụng súng phóng lựu tự động trong cuộc xung đột với lực lượng li khai miền đông ở gần Avdeevka, vùng Donetsk ngày 18/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sứ mệnh giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 4/7 cho biết đã ghi nhận tình hình quân sự xấu đi ở Donbass trong tuần qua, cụ thể là việc quân đội Ukraine và lực lượng ly khai tập trung vũ khí.

Phát biểu với các phóng viên, Phó trưởng SMM Alexander Hug nói: "Phái bộ ghi nhận tình hình xấu đi trong tuần qua. Đã xác định tình trạng thường xuyên di chuyển và sử dụng vũ khí hạng nặng."

Theo ông Hug, các quan sát viên đã ghi nhận tình trạng tăng cường quân sự ở cả hai phía xung đột.

Ông nói: "Chúng tôi ghi nhận tình trạng tiếp tục tăng cường vũ khí ở làng Komsomolsk, nằm dưới sự kiểm soát của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), di chuyển vũ khí theo hướng Nam. Trong 1 ngày, các máy bay không người lái (UAV) xác định được 38 xe tăng, 7 pháo tự hành, 12 xe bọc thép ở Ternovoie. Trong những tuần gần đây, UAV của chúng tôi cũng đã ghi nhận sự tăng cường (vũ khí) trên lãnh thổ Ukraine, vi phạm các quy định rút vũ khí."

Các quan sát viên OSCE cũng ghi nhận tình trạng tập trung cao độ các trang thiết bị quân sự dọc đường giới tuyến của cả 2 bên tại Donbass.

Ông Hug nói: "Cả hai bên tiếp tục bố trí các vị trí khai hỏa trên đường giới tuyến, gần khu dân cư. Động thái này sẽ khiến cho tình hình nhân đạo trong khu vực xấu đi."

Trước đó, các quan sát viên OSCE đã kiểm tra khu vực phi quân sự Shirokino và xác nhận việc lực lượng ly khai rút khỏi điểm dân cư này./.
(Vietnam+)