Lực lượng cứu hộ dập lửa đám cháy một nhà kho chứa lương thực bị trúng đạn pháo trong cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở thị trấn Gorlivka, Donetsk ngày 3/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 19/8 cáo buộc lực lượng ly khai đang kiểm soát các khu vực ở miền Đông Ukraine đã ngăn cản các quan sát viên của tổ chức này tiếp cận những khu vực đặc biệt của lực lượng trên.

Động thái này diễn ra khi có những lo ngại đang gia tăng rằng bạo lực leo thang có thể làm tái bùng phát một cuộc chiến tổng lực.

Phó trưởng Phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE tại Ukraine, ông Alexander Hug, đã nói với nhật báo “Die Welt” của Đức: “Họ đã từ chối cho chúng tôi tiếp cận những khu vực đặc biệt. Chúng tôi không được phép đi qua các trạm kiểm soát”.

Lực lượng ly khai đã từ chối một cách có hệ thống việc cho phép tiếp cận các vùng rộng lớn ở khu vực biên giới giữa Ukraine - Nga.

Trước đó, các quan sát viên của OSCE đã thông báo về tình hình xấu đi ở miền Đông Ukraine.

OSCE ghi nhận các vụ nã pháo cỡ lớn vào Gorlovka từ hướng Tây và sự di chuyển các loại vũ khí hạng nặng.

OSCE cho biết các quan sát viên của tổ chức này tiếp tục theo dõi các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, trong đó có việc sử dụng các vũ khí hạng nặng, xe tăng và các khí tài cỡ nhỏ hơn./.