Một trạm kiểm soát an ninh của quân đội Ukraine ở miền Đông. (Nguồn: AFP)

Chính quyền Kiev hạn chế đáng kể quyền của người dân vùng Donbass khi áp dụng quy chế kiểm soát tạm thời đối với việc di chuyển của người dân trong khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.

Đây là kết luận trong báo cáo của Ủy ban giám sát thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, công bố ngày 13/5.

Các quan sát viên OSCE cho biết thủ tục cấp giấy phép ra vào khu vực xung đột rất phức tạp, gây khó khăn cho việc cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo và thuốc men tới vùng Donbass, đồng thời cũng gây khó khăn cho người dân rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Cụ thể, quy chế kiểm soát tạm thời do chính quyền Kiev áp dụng đang cản trở việc sơ tán người dân khỏi các khu vực không do chính phủ kiểm soát, đồng thời cản trở các tình nguyện viên và các tổ chức tiến hành hoạt động hỗ trợ người dân.

Kết quả là việc bảo vệ và bảo đảm an toàn cho dân thường, đặc biệt là người cao tuổi, người tàn tật hay thiểu năng..., bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra OSCE cũng hoài nghi về cơ sở pháp lý của quy chế này khi nó không được đăng ký tại Bộ Tư pháp Ukraine.

Theo OSCE, các tiêu chuẩn để cấp giấy phép ra vào khu vực xung đột cũng không rõ ràng và binh sỹ Ukraine kiểm soát việc ra vào khu vực xung đột một cách tùy tiện, hơn nữa còn có tình trạng nhận hối lộ để cấp giấy phép hoặc cho ra vào khu vực xung đột./.