Cử tri Belarus bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Minsk. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo AFP, ngày 12/10, các quan sát viên bầu cử quốc tế của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, "những vấn đề quan trọng" đã hủy hoại tính liêm chính của cuộc bầu cử Tổng thống Belarus hôm 11/10, sau khi nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp và Liên minh châu Âu (EU) đang hướng tới thắt chặt quan hệ với quốc gia Đông Âu này.

Ông Kent Harstedt, người đứng đầu phái đoàn giám sát của OSCE ra tuyên bố nêu rõ: "Rõ ràng là Belarus vẫn còn con đường rất dài để hướng tới việc hoàn thành các cam kết về dân chủ của họ... Một số vấn đề quan trọng, đặc biệt là trong việc kiểm phiếu và xếp phiếu, đã hủy hoại tính liêm chính của cuộc bầu cử."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng EU giờ đây đã có thể thảo luận về việc nới lỏng trừng phạt nhằm vào Belarus sau khi Tổng thống Lukashenko tái đắc cử mà không gặp phải sự cố nào.

Ông Steinmeier nói: "Theo những gì chúng tôi quan sát từ Berlin, không có đàn áp trong cuộc bầu cử nhiều như trước đây... Dẫu sao thì trước bầu cử đã có các tù nhân chính trị được trả tự do. Vì vậy chúng tôi sẽ thảo luận về các điều kiện, khung thời gian để thay đổi hoặc dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào Belarus"./.