Tập đoàn sản xuất ôtô Honda của Nhật Bản chuẩn bị giới thiệu với công chúng loại xe concept chạy điện thế hệ mới EV-N, có khả năng “đối thoại” với người đi bộ.

Chiếc xe trên sẽ được giới thiệu tại Triển lãm Tokyo Motor Show sắp tới, dự kiến diễn ra tại thủ đô Tokyo từ ngày 24/10.

Mẫu xe EV-N 4 chỗ này có kích thước khá khiêm tốn, với chiều dài toàn thân 2.860mm, chiều rộng 1475 mm và chiều cao 1515mm.

Xe EV-N được trang bị loại pin Lithium-ion dung lượng cao. Honda cho biết hãng đã sử dụng các vật liệu tái chế để sản xuất một số chi tiết trong xe với mục đích tạo ra một chiếc xe thân thiện với môi trường.

Điểm đặc biệt của mẫu xe mới này là Honda đã trang bị cho xe một bộ phận có chức năng “đối thoại” với người đi bộ trong bối cảnh có nhiều ý kiến lên tiếng cần lắp đặt bộ phận cảnh báo cho người đi bộ nhằm tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Người đi bộ sẽ sử dụng một thiết bị đầu cuối di động để phát tín hiệu muốn băng qua đường hay đi ngang qua xe. Một bộ phận cảm biến được lắp trong xe sẽ nhận tín hiệu và báo cho người lái xe. Người lái xe sẽ trả lời người đi bộ bằng cách dùng một nút bấm trong xe để truyền tín hiệu dao động tới thiết bị đầu cuối của người đi bộ.

Để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng ưa thích thời trang, Honda cũng thiết kế lưng ghế và tựa đầu có thể tháo rời để thay đổi mẫu mã cũng như màu sắc theo ý thích.

Chiếc xe mới của Honda được các nhà thiết kế chọn lựa một phong cách hoài cổ, giống chiếc N360 vào những năm 1960, nhưng với phong cách hiện đại hơn.

Nhân dịp này, Honda giới thiệu một chiếc xe hai bánh EV cũng được trang bị chức năng “đối thoại” trên. Một quan chức của Honda cho biết mục tiêu của hãng khi chế tạo hai loại xe trên là nhằm “xây dựng một xã hội thân thiện nơi mà con người và các loại xe cùng tồn tại”./.

Hồng Hà (Tokyo/Vietnam+)